Khảo sát tìm nguyên nhân cá chết xếp lớp dưới đáy biển

08/05/2016 06:30 Thủy Phan
(GDVN) - Cơ quan chức năng đã thuê thợ lặn xuống vùng biển có cá chết xếp lớp dưới đáy ở Quảng Bình để khảo sát, làm rõ nguyên nhân.

Ngày 7/5, đoàn công tác của Trung tâm điều tra tài nguyên - môi trường biển (thuộc Tổng cục biển và hải đảo Việt Nam) cùng nhóm thợ lặn ở Nha Trang đã phối hợp với Sở Tài nguyên & môi trường Quảng Bình có chuyến khảo sát, tìm kiếm ở khu vực cá chết xếp tầng ở vùng biển cách cửa sông Nhật Lệ khoảng 3 hải lý.

Nhiều ngư dân xã Nhân Trạch phát hiện cá chết nằm xếp lớp dưới đáy biển (Ảnh: Đ.T)

Trước đó, nhiều ngư dân ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) khi lặn xuống biển cách bờ từ 3-6 hải lý đã phát hiện cá chết nằm xếp lớp ở dưới đáy. Nhiều hải sản khác như hải sâm, sò, vẹm... cũng chết.

Bên cạnh đó, nước dưới đáy biển có màu vàng đục dày gần nửa mét, các rạn san hô có một lớp cặn màu trắng dày gần 0,5m và có mùi hắc.

Nhiều ngư dân ở xã này còn cho biết, trước đây khi bủa lưới, kéo lên lưới của họ bám đầy rong rêu, bùn đất đen. Nhưng gần đây, khi kéo lên thì lưới của họ trắng tinh như mới.

Hải sản chết được ngư dân vớt lên từ đáy biển (Ảnh: Đ.T)

Ông Phan Thanh Hiền, Chủ tịch UBND xã Nhân Trạch cho biết, đã nhận được thông báo của Sở Tài nguyên & môi trường Quảng Bình sẽ khảo sát và thuê thợ lặn tìm hiểu vùng biển xã Nhân Trạch, nơi ngư dân phát hiện cá chết xếp tầng dưới đáy biển.

Theo đó, sau khi chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết cho cuộc khảo sát, đến khoảng 12 giờ trưa 7/5, đoàn công tác của Trung tâm điều tra tài nguyên, môi trường biển (thuộc Tổng cục biển và hải đảo Việt Nam) cùng nhóm thợ lặn ở Nha Trang phối hợp với Sở Tài nguyên & môi trường Quảng Bình đã bắt đầu cho cuộc khảo sát.

Thủy Phan