"Không có dấu hiệu bất thường nào ở Bắc Triều Tiên"

02/05/2015 07:24 Hồng Thủy
(GDVN) - Sẽ là một gánh nặng đối với người lãnh đạo trẻ thiếu kinh nghiệm tham gia một sự kiện công công cộng quy mô lớn với sự hiện diện của nhiều nhà lãnh đạo khác.
Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 1/5 đưa tin, Seoul không thấy có dấu hiệu bất thường nào ở Bắc Triều Tiên có thể khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un phải hủy chuyến đi Nga dự lễ kỷ niệm 9/5 theo lời mời của Putin, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Hôm Thứ Năm, người phát ngôn của Tổng thống Nga nói với các phóng viên rằng Kim Jong-un không thể sang Moscow dự duyệt binh và quyết định này "có liên quan đến công việc nội bộ của Bình Nhưỡng".

Giới chức Hàn Quốc và Nga đã dự kiến nhà lãnh đạo của quốc gia bí ẩn nhất thế giới sẽ tham dự duyệt binh và có cuộc gặp song phương với Vladimir Putin. Kim Jong-un chưa từng xuất ngoại kể từ khi lên nắm quyền năm 2011 sau cái chết của người cha.

Chính phủ Hàn Quốc từ chối đưa ra bình luận chính thức hay phân tích về động thái hủy bỏ chuyến thăm Nga của ông Kim Jong-un, trong khi các quan chức Hàn Quốc tin rằng quyết định này chủ yếu là do tính cách của cá nhân nhà lãnh đạo này.

"Sẽ là một gánh nặng đối với người lãnh đạo trẻ thiếu kinh nghiệm tham gia một sự kiện công công cộng quy mô lớn với sự hiện diện của nhiều nhà lãnh đạo khác khắp nơi trên thế giới. Ông ấy có ít khả năng kiểm soát tình hình tốt hơn so với các lần xuất hiện khác", một nguồn tin giấu tên nói với Yonhap.

Giữa lúc quan hệ uể oải với Bắc Kinh, Bình Nhưỡng đã nỗ lực để tăng cường mối quan hệ gần gũi hơn với Nga. Hai nước tuyên bố lấy năm 2015 là năm hữu nghị Nga - Triều. 

Hồng Thủy