"Không có đột phá nào về Biển Đông, Hoa Đông khi John Kerry thăm TQ"

16/02/2014 07:23 Hồng Thủy
(GDVN) - John Kerry đã kết thúc chuyến thăm Trung Quốc mà không có bất cứ đột phá nào trong vấn đề ông từng đặt ra đầu chương trình nghị sự, những căng thẳng chủ quyền
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa kết thúc chuyến công du Bắc Kinh.
Bưu điện Hoa Nam ngày 16/2 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kết thúc chuyến thăm Trung Quốc mà không có bất cứ đột phá nào trong vấn đề ông từng đặt ra đầu chương trình nghị sự, những căng thẳng chủ quyền ở Biển Đông và Hoa Đông.


Kết quả nổi bật nhất trong tuyến bố chung Mỹ - Trung sau chuyến đi của ông John Kerry là Washington và Bắc Kinh tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ về vấn đề biến đổi khí hậu.

Trước chuyến thăm, giới chức và truyền thông Mỹ cho rằng ông Kerry sẽ yêu cầu Trung Quốc giải thích về yêu sách "lưỡi bò" của họ ở Biển Đông, hối thúc Bắc Kinh tuân thủ luật pháp quốc tế và không có thêm hành động khiêu khích như lập khu nhận diện phòng không mới.


Thời Ân Hoằng, giáo sư quan hệ quốc tế đại học Nhân Dân, cố vấn chính sách đối ngoại của giới chức Bắc Kinh cho biết, chuyến thăm Trung Quốc lần này của Ngoại trưởng John Kerry "chỉ tạo cơ hội cho cả hai bên để làm rõ sự khác biệt của họ về những vấn đề liên quan."


Một giáo sư khác từ trường đại học này, Kim Lạn Vinh nhận xét, ngay từ đầu người ta đã dự kiến sẽ không có sự đồng thuận về các vấn đề khu vực trong chuyến công du Bắc Kinh của Ngoại trưởng Mỹ. 

Thay vào đó, chuyến thăm này quan trọng với cả Trung Quốc và Mỹ để chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tập Cận Bình và Obama tại hội nghị thượng đỉnh hạt nhân tại The Hague cuối tháng tới.


"Trong chuyến đi này, John Kerry cũng nhắc lại lời mời của Mỹ với hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Rimpac ở Hawaii vào cuối năm nay. Mỹ hy vọng Trung Quốc có thể phái 2 tàu tham gia, nhưng Bắc Kinh vẫn chưa trả lời", ông Vinh cho biết.

Hồng Thủy