Không để tình trạng bức xúc kéo dài ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân

02/07/2018 11:19 Đỗ Thơm
(GDVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu này trong phiên họp trực tuyến với 63 tỉnh thành diễn ra ngày 2/7/2018.

Hôm nay (2/7), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp trực tuyến với tất cả các địa phương trên cả nước để bàn về tình hình kinh tế - xã hội.

Đây là hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm thảo luận, phân tích, làm rõ tình hình 6 tháng đầu năm 2018, những kết quả đạt được, những mặt còn tồn tại, hạn chế, yếu kém. 

Đồng thời, hội nghị sẽ thảo luận và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trong 6 tháng cuối năm 2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP

Ngay trong phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh:

“Tôi đề nghị chúng ta không phải nêu thành tích. Cái chính là chúng ta nêu lên các giải pháp sắp tới của các địa phương. 

18 vấn đề trọng tâm cần thảo luận, trong đó có vấn đề về lập pháp, phát triển đô thị, công nghiệp hỗ trợ…”, Thủ tướng nói.

Khái quát tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, nền kinh tế tiếp tục phát triển theo xu hướng tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực. 

Trong đó nổi bật là GDP 6 tháng tăng 7,08%, điều đặc biệt là cả 3 khu vực nông nghiệp, dịch vụ thương mại, sản xuất công nghiệp đều tăng.

Theo Thủ tướng, chính nhờ quyết tâm quyết liệt, đổi mới sáng tạo trong điều hành đã giúp chúng ta tiếp tục phát triển kinh tế xã hội với nhiều thành công. 

“Chúng ta cũng vui mừng vì có nhiều doanh nghiệp mới được thành lập. Điều đáng mừng nhất là an ninh xã hội được bảo đảm. Đời sống người dân tiếp tục được cải thiện... Số hộ thiếu đói 6 tháng đầu năm giảm mạnh gần 40%”, Thủ tướng nói.  

Theo Thủ tướng, những diễn biến tích cực về mọi mặt của kinh tế - xã hội tạo không khí phấn khởi làm ăn kinh doanh trong toàn xã hội góp phần cũng cố niềm tin cho nhà đầu tư, người dân.

Ở một vài địa phương, có việc biểu tình nhưng là số ít. Còn nói chung, nhà đầu tư, người dân đều yên tâm sản xuất.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Viện nghiên cứu dư luận xã hội nhận định, đa số người dân ghi nhận chuyển biến tích cực về đối thoại, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phòng chống tham nhũng lãng phí đã tăng.

Đặc biệt, 91% người dân tin tưởng, ủng hộ vào nỗ lực phòng chống tham nhũng”.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến 3 vấn đề tồn tại cần quan tâm.

Thứ nhất là thiên tai rình rập không chỉ ở Lai Châu mà còn ở nhiều địa phương.

Do đó, Thủ tướng đề nghị các địa phương, các Bộ ngành làm tốt hơn nữa công tác dự báo cũng như phòng chống thiên tai và hỗ trợ người dân.

Thứ hai, vấn đề nổi lên trong thời gian vừa qua về an ninh trật tự thể hiện ở vụ việc ở Bình Thuận.

Kinh nghiệm chung trong việc giữ gìn bình yên của nhân dân, chúng ta có đủ khả năng, đủ điều kiện để lập lại trật tự xã hội, tạo ra cuộc sống bình yên cho nhân dân, để đất nước phát triển, đi lên.

Tổng Bí thư và Thủ tướng Chính phủ đã có cuộc họp toàn quốc để bàn về vấn đề này.

Nhân danh yêu nước để gây rối, phá hoại sẽ không được nhân dân, pháp luật bảo vệ

Chúng ta không được để kẻ xấu phản động, kích động nhân dân. Lực lượng của chúng ta cơ bản chủ động.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng qua vụ việc này cho thấy còn có tỉnh chủ quan.

Cần lưu ý an ninh trật tự là vấn đề quan trọng, kiên quyết tạo môi trường đầu tư ổn định, phát triển xã hội.

Thứ ba là những vấn đề tồn tại mà xã hội bức xúc.

Theo Thủ tướng, qua cuộc họp Quốc hội vừa qua, nhiều vị đại biểu Quốc hội, nhiều ý kiến bức xúc trong đời sống xã hội, an toàn giao thông, xâm hại trẻ em, bạo lực học đường, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học, tham nhũng, lợi ích nhóm… đều được các đại biểu đề cập.  

“Những vấn đề xã hội bức xúc đang diễn ra, với vai trò quản lý chúng ta có trách nhiệm với nhân dân giải quyết những về vấn đề này. 

Chúng ta không để tình trạng bức xúc kéo dài ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân, thế hệ mai sau.

Cần quan tâm đến lợi ích chính đáng của nhân dân trong đối thoại, trong xử lý.

Nhưng chúng ta phải lập lại kỷ cương đất nước. Dân chủ với số đông, dân chủ tập trung nhưng phải kiên quyết xử lý những kẻ xấu, cầm đầu lợi dụng kích động”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đỗ Thơm