Khủng bố Al-Qaeda sẽ đứng dậy chống lại "ma mới" ISIS?

03/07/2014 15:51 Nguyễn Hường. Theo CNN
(GDVN) - Cách duy nhất để al-Qaeda ngăn chặn mối họa diệt vong từ ISIS là thông qua một cuộc tấn công bạo lực ngoạn mục

ISIS đã chiếm những vùng đất rất lớn trong khu vực biên giới giữa Iraq và Syria trong tháng vừa qua, nắm bắt các thành phố chiến lược như Mosul và Tikrit của Iraq. Bây giờ lãnh đạo của nó, Abu Bakr al-Baghdadi, tuyên bố đổi tên "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" thành "Nhà nước Hồi giáo" và tự phong mình là "khalip",  tuyên bố tái lập của Caliphate.

Caliphate là thuật ngữ để chỉ nhà nước Hồi giáo được sinh ra để thống nhất toàn bộ người Hồi giáo trên thế giới và lãnh đạo họ bằng luật Sharia hà khắc. 

Các chiến binh thánh chiến ISIS. 

Theo học thuyết thánh chiến nhị phân của Al-Qaeda, chia thế giới thành hai nửa Hồi giáo và không Hồi giáo, al-Baghdadi được xem là một khalip xứng đáng hoặc kẻ mạo danh xứng đáng. Nếu chiếu theo học thuyết "Hồi giáo cách mạng" của nhóm Hizb ut-Tahrir, ISIS là một trạng thái vô đạo cần phải được loại bỏ. 

Nếu ISIS thành lập hệ tư tưởng riêng của mình, nó sẽ phải tiêu diệt tất cả những nhóm nổi loạn đối lập khác. 

Về phần mình, khi tuyên bố là một khalip, al-Baghdadi đã hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ của tất cả những người Hồi giáo Sunni ở Iraq và Syria cam kết trung thành với mình và thu hút sự ủng hộ từ những người Hồi giáo nước ngoài. 

Nhưng điều thú vị nhất sẽ là phản ứng của al-Qaeda. Mặc dù ISIS là một nhánh tách ra từ al-Qaeda và cùng có chung tôn chỉ hành động, nhưng cả hai vẫn có những sự khác biệt khó dung hòa.

Việc al-Baghdadi tuyên bố mình là một khalip có thể khiến các chi nhánh khác của al-Qaeda thay đổi lòng trung thành của mình và chuyển sang hợp tác với ISIS. Điều này sẽ đe dọa trực tiếp tới sự tồn vong của tổ chức này.

Ngoài ra, những hành động khủng bố đẫm máu nhắm vào dân thường một cách bừa bãi mà ISIS tiến hành những năm qua đã gây tổn hại không nhỏ tới uy tín của al-Qaeda khiến lãnh đạo của nó vô cùng khó chịu và tuyên bố cắt đứt liên hệ với ISIS. 

Cách duy nhất để al-Qaeda ngăn chặn mối họa diệt vong từ ISIS là thông qua một cuộc tấn công bạo lực ngoạn mục./.

Nguyễn Hường. Theo CNN