Kiev cắt điện trả đũa vụ Crimea sáp nhập vào Nga

26/03/2014 14:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Người dân ở Crimea và Sevastopol phải sống trong tình trạng không có điện sau khi chính phủ Kiev đã cắt nguồn cung cấp.

Vài ngày qua, người dân ở Crimea và Sevastopol phải sống trong tình trạng không có điện sau khi chính phủ Kiev đã cắt nguồn cung cấp chúng nhằm trả đũa vụ chiếm đóng, sáp nhập bán đảo này của Nga.

Công ty năng lượng quốc gia Ukraine, Ukrenergo hôm 16/3 tuyên bố sẽ cắt điện trên bán đảo Crimea để sửa chữa khẩn cấp để hai đường dây dẫn chính. Một công ty khác, DTEK Krymenergo, cũng thông báo dừng cung cấp điện với lý do tương tự.

Binh sĩ Ukraine rời bán đảo Crimea.

Vụ cắt điện diễn ra trong bối cảnh quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchynov chính thức ra lệnh rút quân khỏi Crimea sau khi thừa nhận đã mất bán đảo này. 

Nhiều gia đình và doanh nghiệp trên bán đảo Biển Đen đã phải sống trong bóng tối vài ngày qua đã nhấn mạnh tới tính dễ tổn thương của bán đảo bị cô lập về mặt địa lý và phụ thuộc vào đất liền Ukraine nhiều dịch vụ quan trọng, gồm cả điện và nước sinh hoạt.

Các quan chức Moscow dường như đã dự đoán trước được phản ứng này của Kiev khi những ngày gần đây đã lệnh cho chính quyền Crimea và Sevastopol mua 900 máy phát điện để cung cấp điện cho các tòa nhà quan trọng, gồm bệnh viện.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev mới đây cũng thừa nhận rằng sự phụ thuộc của Crimea với Ukraine là một nguy cơ lớn và đổ lỗi cho Kiev cố ý gây ra sự cố mất điện. Tại một cuộc họp chính phủ, ông Medvedev cho biết tình trạng này cần được giải quyết nhanh chóng tại "các cuộc đàm phán quốc tế".

Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh xây dựng hai cây cầu nối bán đảo Crimea với lục địa Nga. Tuy nhiên, công trình này sẽ mất một vài năm mới hoàn thành và tiêu tốn khoảng 3-5 tỷ USD./.

Nguyễn Hường