"Kim Jong-un chưa sẵn sàng gặp nguyên thủ quốc gia nào vì nhút nhát"

16/11/2013 07:03 Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)
(GDVN) - "Người nước ngoài Kim Jong-un thường xuyên gặp là vợ chồng Đại sứ Trung Quốc tại Bình Nhưỡng và cựu ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman", giáo sư Nam Sung-wook từ đại học Hàn Quốc nhận xét: "Kim Jong-un chỉ muốn gặp những người ông cảm thấy thoải mái, có lẽ bởi vì ông ta nhút nhát."

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un.

Tờ Chosun Ilbo Hàn Quốc ngày 15/11 phân tích, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un dường như chưa sẵn sàng gặp gỡ bất kỳ lãnh đạo nước ngoài nào mặc dù ông đã lên nắm quyền điều hành đất nước này trong 2 năm qua.

Trong lĩnh vực đối ngoại, giới phân tích Hàn Quốc cho rằng dường như Kim Jong-un vẫn còn bị ảnh hưởng bởi "cái bóng" của người cha quá cố, Chủ tịch Kim Jong-il.

"Người nước ngoài Kim Jong-un thường xuyên gặp là vợ chồng Đại sứ Trung Quốc tại Bình Nhưỡng và cựu ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman", giáo sư Nam Sung-wook từ đại học Hàn Quốc nhận xét: "Kim Jong-un chỉ muốn gặp những người ông cảm thấy thoải mái, có lẽ bởi vì ông ta nhút nhát."

Kim Jong-un mới chỉ 30 tuổi và nhà lãnh đạo này không có nhiều kinh nghiệm trên sân khấu chính trị quốc tế, kể từ khi ông nắm quyền, Bình Nhưỡng đã nỗ lực tìm cách đàm phán trực tiếp với Washington và Tokyo nhưng không có kết quả.

Thay vào đó Bắc Triều Tiên đang tập trung vào các quan hệ với những nước đang phát triển thông qua các chuyến thăm viếng của các quan chức tầm trung từ Indonesia, Lào, Mông Cổ, Iran và Syria.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc nói rằng miền Bắc bán đảo đang cố gắng tìm kiếm hỗ trợ từ các nước ASEAN và Trung Đông.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như "nhạy cảm" với thế giới bên ngoài. Chính sách đối ngoại của Bình Nhưỡng hiện nay vẫn do Kim Yong-il và Kim Song-nam từ Ban Công tác đối ngoại của đảng Lao động Triều Tiên phụ trách hoạch định và được Phó thủ tướng Kang Sok-ju, Ngoại trưởng Pak Ui-chun thực hiện.
Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)