Kim Jong-un đột ngột hạ giọng với Mỹ, Hàn

(GDVN) - Triều Tiên đang cố gắng gợi ý Mỹ tổ chức một cuộc đàm phán trực tiếp bằng cách thể hiện cả thái độ cứng rắn lẫn linh hoạt về khả năng có thể thử hạt nhân lần thứ 3.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un

Triều Tiên đã có dấu hiệu hạ nhiệt trong ý định thử hạt nhân lần thứ 3 sau khi lên tiếng chỉ trích Mỹ vội vàng đưa ra kết luận rằng nước này đang chuẩn bị cho sự kiện trên trong tương lai gần.

Theo NHK, ngày 9/2, cơ quan thông tấn chính thức của Triều Tiên đã cho đăng tải một bài viết trong đó nói rằng Mỹ và các đồng minh của nước này đang lớn tiếng kêu gọi trừng phạt nghiêm khắc chống lại Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử hạt nhân lần thứ 3.

Cụm từ "một hành động mạnh mẽ có tầm quan trọng quốc gia" đã được đề cập đến trong bài viết. Cụm từ này được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhắc tới trong một cuộc họp với các quan chức quốc phòng và ngoại giao hàng đầu của nước này hồi tháng trước.

Bài viết giải thích ràng hành động mạnh mẽ nhằm bảo vệ lợi ích của người dân Triều Tiên và không phải là mối đe dọa với bất kỳ ai khác. Nó cũng bao hàm ý nghĩa cảnh báo trước rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành một hành động cực kỳ mạnh mẽ, tùy thuộc vào động thái chống lại nước này của Mỹ - NHK nhận định.

Nhiều nhà quan sát tin rằng Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành một vụ nổ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 tại khu thử nghiệm ngầm Poongkye-ri ở đông bắc nước này. 

Theo NHK, bài viết mới nhất trên của Bình Nhưỡng đã ngầm tỏ ý rằng Triều Tiên đang cố gắng gợi ý Mỹ tổ chức một cuộc đàm phán trực tiếp bằng cách thể hiện cả thái độ cứng rắn lẫn linh hoạt về khả năng có thể thử hạt nhân lần thứ 3.Nguyễn Hường (nguồn NHK)
Đang tải tin...