Kim Jong-un lên tiếng về khủng hoảng hai miền bán đảo Triều Tiên

(GDVN) - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lên tiếng khẳng định rằng nhờ sức mạnh của quân đội Triều Tiên, bán đảo Triều Tiên mới hạ nhiệt.

Theo RIA Novosti ngày 28/8, phát biểu với KCNA sau cuộc họp Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Kim Jong-un cho rằng thỏa thuận giảm leo thang căng thẳng với Hàn Quốc là một "cơ hội lịch sử rất quan trọng để làm giảm bớt các cuộc đối đầu quân sự cấp tính và chuyển mối quan hệ liên Triều sang hòa giải và có niềm tin". 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh Rian.

Tuy nhiên, ông Kim Jong-un nhấn mạnh rằng cơ hội đặc biệt quan trọng này có được là nhờ sức mạnh "khổng lồ cùng sự răn đe hạt nhân" của quân đội Triều Tiên. 

Tuy bố trên của ông Kim Jong-un được tin là nhằm phản bác luận điểm được nhiều tờ báo phương Tây gần đây đăng tải cho rằng hai miền ngồi vào bàn đàm phán sau vụ pháo kích là nhờ công lớn vào chiến thuật của Bắc Kinh. 

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng sau khi Bình Nhưỡng nã pháo về phía loa tuyên truyền của Hàn Quốc trên biên giới và Seoul đáp trả bằng hàng chục quả pháo khác. 

Hai bên cáo buộc khiêu khích lẫn nhau và đưa quân đội của mình vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuẩn bị cho chiến tranh. Tình hình chỉ được xoa dịu vào ngày 24/8 thông qua cuộc đàm phán cấp cao ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm, trong đó Bình Nhưỡng bày tỏ hối tiếc về vụ nổ mìn khiến hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương và Seoul dừng phát sóng tuyên truyền chống Bình Nhưỡng.

Trong những ngày gần đây, tờ The Diplomat và South China Morning Post dẫn lời các chuyên gia đưa tin cho rằng việc Bình Nhưỡng chấp thuận ngồi vào bàn đàm phán là nhờ Trung Quốc điều lượng lớn thiết bị quân sự tới biên giới nhằm gây áp lực buộc Triều Tiên phải xuống thang./. 

Nguyễn Hường
Đang tải tin...