Kurt Campbell: Nhật Bản thay quan chức "xoành xoạch" sẽ bất lợi

27/10/2012 19:13 Bảo Thành (Nguồn: Japan Daily Press)
(GDVN) - Campbell cho rằng khi các quan chức cấp cao của Nhật Bản cứ thay đổi xoành xoạch như vậy thì việc xây dựng lòng tin và quan hệ ngoại giao mật thiết với nước này sẽ gặp rất nhiều khó khăn.
Thật khó để phát triển quan hệ và lòng tin khi các quan chức cấp cao liên tục bị thay đổi và xáo trộn. Tờ Japan Daily Press xuất bản ngày 27/10 cho hay, đây chính là phát biểu của ông Kurt Campbell, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương trong một hội nghị chuyên đề về chính sách của Mỹ ở châu Á được tổ chức gần đây tại Tokyo.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurd Campbell

Trợ lý Ngoại trưởng Campbell đang nhắc tới động thái cải tổ nội các được Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda tiến hành hồi tháng trước. Chỉ vài tháng nữa, Nhật Bản sẽ lại tiến hành bầu cử để bầu ra một vị Thủ tướng mới. Đây sẽ là Thủ tướng thứ bảy kể chỉ trong vòng 6 năm kể từ năm 2006, sau khi Thủ tướng Junichiro Koizumi kết thúc nhiệm kỳ 5 năm, một trường hợp hiếm hoi trong chính trường Nhật Bản.

Thủ tướng Noda đã hứa với phe đối lập là sẽ tổ chức bầu cử sớm để đổi lấy sự ủng hộ đối với các kế hoạch tăng thuế kinh doanh. Tuy ông Noda chưa đưa ra ngày bầu cử cụ thể nhưng nhiều người tin rằng cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2013, chậm nhất là trước tháng 8 năm sau.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda

Ông Campbell cho rằng khi các quan chức cấp cao của Nhật Bản cứ thay đổi xoành xoạch  như vậy thì việc xây dựng lòng tin và quan hệ ngoại giao mật thiết với nước này sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Campbell đến châu Á lần này nhằm hàn gắn quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc khi hai cường quốc châu Á này đang tranh chấp quyết liệt chủ quyền đối với nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông. Sau đó dự kiến ông Campbell sẽ lên đường tới Hàn Quốc, nước cũng đang tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản trên nhóm đảo Takeshima/Dokdo.
Bảo Thành (Nguồn: Japan Daily Press)