Lại xuất hiện vụ nổ ở cơ sở hạt nhân của Iran

29/11/2011 08:03 Nguyễn Hường (theo Haaretz)
(GDVN) - Những âm thanh của một vụ nổ lớn lại xuất hiện tại gần một nhà máy làm giàu uranium của Iran ở gần thành phố miền trung Isfahan hôm 28/11.
Tuy nhiên, dường như chính quyền thành phố Isfahan và chính phủ Iran đã rất bối rối trong việc đưa ra tuyên bố về vụ nổ và xuất hiện rất nhiều thông tin khác nhau về nguyên nhân và địa điểm phát nổ.

Theo hãng truyền thông ISNA của Iran, người đứng đầu hệ thống tư pháp của tỉnh Isfahan đã lên tiếng xác nhận thông tin rằng có một vụ nổ lớn đã xảy ra tại thành phố, trong khi đó, lực lượng an ninh Iran vẫn im lặng.
Báo chí Iran đưa tin về vụ nổ ở Isfahan hôm 28/11
Hãng thông tấn Reuters trích dẫn nguồn tin từ tờ Mehr ban đầu cho biết, vụ nổ xảy ra tại trạm xăng dầu ở vùng ngoại ô của Isfahan.

Trong khi đó, hãng thông tấn chính thức của Iran Fars dẫn lời đại diện Phó thị trưởng thành phố Isfahan ban đầu đưa tin cho biết, vụ nổ trên xảy ra là kết quả của một cuộc diễn tập quân sự và phủ nhận thông tin cho rằng vụ nổ này liên quan tới một cơ sở hạt nhân nằm gần đó.

Theo Fars, tiếng nổ lớn đã được nghe thấy ở một số khu vực trong thành phố và người dân đã hoảng sợ gọi cứu hỏa sau vụ nổ.

Được biết, gần địa điểm diễn ra vụ nổ trên có một nhà máy chế biến uranium lớn nhất đất nước của Iran hoạt động dưới sự giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và các thông tin về hoạt động của nhà máy này thường xuyên được gửi tới trụ sở của IAEA ở Vienna.

Bình luận về thông tin xuất hiện một vụ nổ ở Isfahan, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói: "Vào thời điểm này, chúng tôi không có bất kỳ thông tin nào khác với những gì chúng ta đã thấy trên báo chí. Nhưng chắc chắn là chúng ta đang theo dõi tiếp".

Ngày 12/11, một vụ nổ lớn cũng đã xảy ra tại một kho vũ khí nằm gần thủ đô Tehran đã giết chết 21 người, trong đó có tướng Hasan Tehrani Moghaddam, một nhân vật quan trọng trong ngành quốc phòng của Iran.
Nguyễn Hường (theo Haaretz)