Lãnh tụ Iran dọa san phẳng Israel nếu bị tấn công

22/03/2013 06:20 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Lãnh tụ tinh thần Iran ngày 21/3 tuyên bố Tehran sẽ san bằng Tel Aviv và Haifa nếu Israel tiến hành một cuộc tấn công quân sự chống lại nhà nước Cộng hòa Hồi giáo.

"Đôi khi các quan chức của chế độ Do Thái (Israel) đe dọa khởi động một cuộc xâm lược quân sự, nhưng bản thân họ cũng biết rõ rằng nếu họ phạm một chút sai lầm, nhà nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ san bằng Tel Aviv và Haifa" - lãnh tụ Ayotollah Ali Khamenei cho biết trong một chương trình truyền hình trực tiếp.


Lãnh tụ tinh thần Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài phát biểu tại Israel trong chuyến thăm chính thức hôm 21/3 rằng: "Israel không bao giờ bị phá hủy một khi Mỹ còn tồn tại. Bạn (Israel) không đơn độc".

Israel nhiều lần lên tiếng đe dọa tiến hành một hoạt động quân sự chống lại Iran để ngăn cản quốc gia này sở hữu vũ khí hạt nhân. 

Trong chuyến thăm Tel Aviv, ông Obama đã bày tỏ sự ủng hộ quan điểm trên của Tel Aviv khi cho rằng bất kỳ một cuộc tấn công nào của Israel chống lại Tehran đều hoàn toàn là một biện pháp tự vệ. 

Ông Obama nói thêm rằng tình báo Mỹ và Israel cùng xác nhận là Iran đã chế tạo một quả bom hạt nhân, nhưng nói rằng vẫn còn thời gian để giải quyết vấn đề này bằng con đường ngoại giao.


Tuy nhiên, Jeffrey Laurenti, một thành viên cao cấp tại Quỹ thế kỷ về các vấn đề quốc tế, nói với RT rằng Israel sẽ không tiến hành một cuộc tấn công chống lại Iran mà không có sự ủng hộ của Mỹ vì lo sợ bị trả đũa, nhưng cũng có thể đơn phương tiến hành một cuộc tấn công như vậy khi tuyệt vọng trong việc thuyết phục chính quyền Obama ủng hộ kế hoạch này.

Nguyễn Hường (nguồn RT)