Lầu Năm Góc: Cần 15.000 tay súng được đào tạo chiến đấu chống IS

(GDVN) - Để chiến dịch đạt được thành công, cần phải có thêm 15.000 tay súng đã qua huấn luyện để phục vụ cho các hoạt động chống khủng bố IS trên mặt đất.

Các quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ cho rằng một chiến dịch trên không là không đủ mà cần có thêm 15.000 tay súng được đào tạo chống khủng bố đúng cách để phục vụ cho cuộc chiến chống lại tổ chức IS.

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái) và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey.

Trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc ngày 26/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey cho biết, chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ dẫn đầu hiện vẫn đang trong giai đoạn trứng nước và rất cần có sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế. 

Theo các quan chức quân sự hàng đầu này, để chiến dịch đạt được thành công, cần phải có thêm 15.000 tay súng đã qua huấn luyện để phục vụ cho các hoạt động chống khủng bố IS trên mặt đất.

Bộ trưởng Hagel cho biết, Không quân Mỹ đến nay đã tiến hành 43 cuộc không kích ở Syria và cùng với các nỗ lực ở Iraq sẽ tiếp tục tấn công tiêu diệt nhóm khủng bố IS. Tuy nhiên, "không ai được ảo tưởng rằng chỉ không kích là đủ để tiêu diệt IS", Bộ trưởng Hagel nói.

Về phần mình, tướng Dempsey cũng cho rằng chiến dịch không kích không phải là chiến dịch có thể đem lại chiến thắng đầy đủ mà còn cần phải có lực lượng được đào tạo thích hợp tham chiến trên mặt đất.

Hai ông Hagel và Dempsey đã từ chối trả lời câu hỏi rằng Mỹ có kế hoạch triển khai lực lượng chiến đấu trên mặt đất tới Iraq chống lại IS hay không. 

Tuy nhiên, tướng Dempsey cho biết rằng Mỹ đang tích cực làm việc với các nhà lãnh đạo Iraq để đảm bảo rằng chiến dịch trên mặt đất là nhiệm vụ của họ và đã thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về sự hỗ trợ của họ cho hoạt động này. 

Theo chính phủ Mỹ, hơn 40 quốc gia (gồm cả các thành viên Trung Đông như Qatar, UAE, Ả Rập Saudi) đã cam kết hỗ trợ cho các chiến dịch chống IS do Mỹ dẫn đầu. 

Nguyễn Hường
Đang tải tin...