Liberia: Bác sĩ, y tá bỏ việc vì sợ lây nhiễm virus Ebola

08/08/2014 09:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhiều nhân viên y tế Liberia đã bỏ việc vì sợ lây nhiễm, cách ly để lại cả nước chỉ còn có 50 bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho 40 triệu dân.

Bộ trưởng Ngoại giao Liberia vừa thừa nhận rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này đã sụp đổ do sự tàn phá của dịch virus Ebola.

Reuters dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Augustine Kpehe Ngafuan trong cuộc phỏng vấn ngày 7/8 cho biết: "Mọi người đang chết vì những căn bệnh thông thường do hệ thống y tế sụp đổ".

 Ngoại trưởng Augustine Kpehe Ngafuan.

Theo ông, mối quan ngại lớn nhất của chính phủ Liberia lúc này là nhiều người mắc bệnh sốt rét và tiêu chảy không còn tìm tới các trung tâm y tế để chữa trị vì lo sợ có thể lây nhiễm virus Ebola. Điều này có thể dẫn tới sự bùng phát các dịch bệnh khác.

"Chúng tôi nghe nói là nó sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi tiến triển tốt hơn, nhưng chúng tôi không biết sẽ còn xấu đến mức nào nữa. Lo ngại lớn nhất của tôi lúc này là sẽ còn bao nhiêu người nữa tử vong đây. Ngay lúc này, nó đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi và lan từ nơi này đến nơi khác", Ngoại trưởng Ngafuan nói.

Số lượng các bác sĩ và y tá được đào tạo tại Liberia đã giảm mạnh sau nhiều năm nội chiến và đang tiếp tục giảm khi chính họ bỏ việc vì sợ lây nhiễm, sợ phải cách ly. Trong khi dịch bệnh đang bùng phát thì cả Liberia chỉ có 50 bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho 40 triệu dân.

Những gì đang xảy ra đã tàn phá toàn bộ ngành y tế. Nó không chỉ giết người bệnh mà còn giết cả những người chăm sóc họ, ông Ngafuen cho biết thêm.

Ba quốc gia Tây Phi đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt bùng phát dịch virus Ebola lớn nhất trong lịch sử này là Liberia, Guinea, Sierra Leone. Trong cuộc họp gần đây với các quan chức Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, Ngân hàng Thế giới, đại diện của ba quốc gia trên đều thừa nhận rằng dịch bệnh đã vượt quá khả năng kiểm soát của họ và kêu gọi một phản ứng toàn cầu.

Các nhân viên y tế tại Liberia đang bỏ việc vì sợ lây nhiễm, sợ phải cách ly.

Bộ trưởng Ngoại giao Sierra Leone, Samura Kamara trong cuộc phỏng vấn gần đây tại Washington có nói rằng dịch bệnh đã vượt quá khả năng kiểm soát của cả ba chính phủ và kêu gọi sự hỗ trợ của các nước lớn cũng như một phản ứng toàn cầu.

Cả hai Bộ trưởng cho biết, họ hài lòng với phản ứng của Mỹ trong thời gian qua và yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp về thuốc men, dụng cụ y tế, phòng thí nghiệm, nhân viên y tế và các chương trình huấn luyện cho đội ngũ y bác sĩ địa phương.

Điều mà cả ba quốc gia nằm trong tâm dịch Ebola đang cần nhất chính là hỗ trợ tài chính. Sierra Leone ước tính cần khoảng 25 triệu USD để duy trì các biện pháp khẩn cấp đến tháng 12/2014, Liberia đưa ra mức chi phí là 21 triệu USD. Tuy nhiên, khả năng của họ hiện nay chỉ có thể lo được chưa tới một nửa khoản chi này.

Hơn nữa, việc xây dựng lại hệ thống y tế sau dịch bệnh cũng sẽ cần tới nhiều triệu USD.

Cuộc khủng hoảng liên quan tới đợt bùng phát dịch virus Ebola này đã không chỉ tàn phá sức khỏe của người dân mà còn cả nền kinh tế của ba quốc gia Tây Phi trên, biến thành mối đe dọa an ninh quốc gia, Ngoại trưởng Liberia nói./.

Nguyễn Hường