Lo ngại Mỹ: Nga - Venezuela tập trận pháo - phòng không, có cả TQ

Lê Cường
(GDVN) - Cuộc diễn tập kéo dài khoảng 10 ngày đã được đích thân Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ra lệnh.

Báo Nga Sputnik (trước đó là Ria Novosti) hôm 14/3 đưa tin cho biết Bộ trưởng quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez đã chính thức tuyên bố nước này đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tập trận quân sự trong đó có các kịch bản liên quan đến pháo binh và phòng không với lực lượng quân đội và trang bị của Nga.

Cuộc diễn tập kéo dài khoảng 10 ngày đã được đích thân Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ra lệnh trong bối cảnh nhà lãnh đạo nào đã bị Mỹ gây sức ép vào hồi đầu tháng 3 này.

Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro trước đó đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc khi chính phủ của Tổng thống Mỹ Barack Obama công khai nói rằng quốc gia Nam Mỹ Venezuela là một mối đe doạ cực kỳ bất thường đối với an ninh quốc gia cũng như chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ.

Theo thông tin từ website Noticias24, có khoảng 10000 quân nhân Venezuela tham gia vào các cuộc diễn tập lần này trong đó có liên quan đến cả các thuỷ thủ của Hải quân Trung Quốc.

Cuộc diễn tập được tiến hành sau chuyến thăm Venezuela của Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong tháng 2 vừa qua trong đó nhất mạnh hợp tác song phương về kỹ thuật quân sự giữa Moscow và Caracas.

Bộ trưởng quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez cho hay, nước nay rất quan tâm đến việc nhận được sự trợ giúp của Nga về quân sự, các loại vũ khí của Nga chế tạo đã góp phần nâng cao năng lực tác chiến của các lực lượng vũ trang Venezuela.

Hiện nay Nga cũng đang cố gắng đẩy mạnh hợp tác quốc phòng với các quốc gia Nam Mỹ, trong đó việc bán vũ khí, hợp tác xây dựng các cơ sở cung ứng, căn cứ hả quân cũng như sử dụng sân bay quân sự cho các máy bay ném bom chiến lược Nga luôn được nhấn mạnh nhất.

Lê Cường
Đang tải tin...