Lở tuyết kinh hoàng tại Pakistan, cả trại lính bị chôn sống

(GDVN) - Trận lở tuyết xảy ra vào sáng ngày 7/4 ở nơi tranh chấp Kashmir đã "nuốt chửng" một doanh trại Pakistan làm ít nhất 135 người thiệt mạng.
Con số tử vong trong trận lở tuyết ở Pakistan ngày 7/4 đã lên đến 135 người, trong đó chủ yếu là các binh sĩ sau khi một trận lở tuyết xảy ra và chôn vùi một trại quân đội Pakistan ở vùng núi Kashmir - khu vực được coi là chiến trường cao nhất của thế giới.

Ít nhất 135 người, chủ yếu là các binh lính đã thiệt mạng trong trận lở tuyết sáng sớm ngày 7/4 ở Pakistan.

Trận lở tuyết xảy ra vào sáng ngày 7/4 đã "nuốt chửng" một doanh trại gần sông băng Siachen. Đây vốn là một khu vực có thời tiết rất khắc nghiệt.

Tuy nhiên, nơi này đã trở thành địa điểm giao tranh ác liệt giữa giữa Ấn Độ và Pakistan. Những bất đồng trong vấn đề lãnh thổ đã không thể đạt được thoả thuận bằng con đường ngoại giao, nên Pakistan và Ấn Độ đã nhiều lần giao chiến.

Hiện, chưa có người nào sống sót được tìm thấy trong số hơn 150 binh sĩ. Hàng trăm binh sĩ, chó nghiệp vụ và máy bay trực thăng đã được điều đến trợ giúp công tác cứu hộ.

Các thiết bị máy móc hiện đại đã được huy động tìm kiếm người bị nạn - một quan chức an ninh cho biết. Một nhóm các bác sĩ và y tá cũng có mặt tại hiện trường.

Tuy nhiên, công tác tìm kiếm càng trở nên khó khăn hơn vào chiều 7/4 do thời tiết trở nên tồi tệ.

Đây là khu vực có thời tiết rất khắc nghiệt và được coi là chiến trường cao nhất thế giới.

Sau 12 giờ tìm kiếm, phát ngôn viên quân đội - Thiếu tướng Athar Abbas cho hay, lớp tuyết dày 21m đã chôn vùi trại lính ở độ cao 4.572m so với mực nước biển và bao phủ một vùng có diện tích khoảng 1km2.

Bên cạnh đó, 135 người "bao gồm 124 binh sĩ và 11 thường dân ... đã bị chôn vùi trong tuyết" ở huyện miền núi Gayari.

Trong số những người mất tích có một đại tá, một thiếu tá và 4 cán bộ cơ sở.

Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani đã bày tỏ sự thương tiếc sâu sắc của ông sau trận lở tuyết, nhưng cũng khẳng định rằng, thảm họa "sẽ không thể làm suy yếu tinh thần chiến đấu cao của binh lính, sĩ quan" nước này.

Khu vực nguy hiểm này từng thường xuyên xảy ra các trận lở tuyết. Trong tháng 2, ít nhất 16 binh sĩ Ấn Độ làm nhiệm vụ ở vùng núi Kashmir đã thiệt mạng khi 2 trận tuyết lở càn quét qua các trại quân đội.

Sông băng Siachen đã trở thành một điểm nóng khi Ấn Độ chiếm đóng các khu vực trọng điểm vào năm 1984. Pakistan ngay lập tức phản ứng bằng cách triển khai lực lượng của mình đến nơi này.

Nơi này được biết đến như là chiến trường cao nhất của thế giới và binh sĩ đã được triển khai đến ở độ cao lên tới 6.700m. Tuy nhiên, các binh sĩ chết do điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhiều hơn trong chiến đấu.


Ngọc Huyền (Theo AFP, BBC)
Đang tải tin...