Loại bỏ Jang Song-thaek, Kim Jong-un càng tự tin phát triển hạt nhân

09/12/2013 13:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cuộc thanh trừng Jang Song-thaek có thể báo trước sự thay đổi chính sách lớn tại Triều Tiên, khi các phương triện truyền thông Triều Tiên đang gần như hàng ngày đưa tin về chương trình xây dựng vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tờ Wall Street Journal ngày 9/12 đưa tin cho biết, một số nhà phân tích nói rằng vụ trừng phạt người chú rể Jang Song-thaek cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giờ đã "đủ an toàn" để lãnh đạo đất nước với sự hỗ trợ của những người thân tín nhất. 

Ông Kim Jong-un chỉ trích Jang Song-thaek "âm mưu phá đảng".


Theo KCNA, Jang bị buộc tội phạm tội "hình sự", "lôi kéo bè phái phản cách mạng", chống lệnh Kim Jong-un, "bán tháo tài nguyên đất nước với giá rẻ", liên quan tới ma túy, quan hệ bất chính với phụ nữ, phung phí ngoại tệ tại các sòng bạc ở nước ngoài.

Bruce Klingner, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Heritage Foundation, cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã củng cố quyền lực rất nhanh chóng trong hai năm qua và đã đủ tự tin để loại bỏ các rào cản.

Một số nhà quan sát Triều Tiên cho rằng việc loại bỏ Jang Song-thaek có thể báo trước một cuộc đấu đá nội bộ ở Triều Tiên và hành động khiêu khích quân sự chống lại Hàn Quốc để làm phân tán sự chú ý đến các biến động chính trị tại quốc gia này.  

Trong khi đó, tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản cho biết, các nhà phân tích cũng thừa nhận rằng vụ cách chức Jang Song-thaek là dấu hiệu cho thấy sự tự tin ngày càng tăng của Kim Jong-un, nhưng cũng gây ra lo ngại tại Seoul rằng việc loại bỏ một nhân vật chủ chốt trong chính phủ Triều Tiên có thể tạo ra nhưng bất ổn nguy hiểm hoặc dẫn tới các tính toán sai lầm hay nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công vào Hàn Quốc.

Một số nhà phân tích khác lại hy vọng rằng cuộc thanh trừng Jang Song-thaek có thể báo trước sự thay đổi chính sách lớn tại Triều Tiên, khi các phương triện truyền thông Triều Tiên đang gần như hàng ngày đưa tin về chương trình xây dựng vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.


"Jang đã biến mất và bị loại bỏ. Tại Triều Tiên, không thể có hai mặt trời", ông Jeung nói thêm.

Jang Jin -sung, một cựu quan chức tuyên truyền cấp cao của Triều Tiên đã đào thoát cho biết việc loại bỏ ông Jang Song-thaek sẽ cung cấp động lực để Bình Nhưỡng phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của mình. Nó cũng có khả năng sẽ ảnh hưởng tới quan hệ với Bắc Kinh vì Jang Song-thaek là một nhân vật quan trọng cho quan hệ Bắc Triều Tiên-Trung Quốc.

Chang Yong -seok, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Peace Affairs của Đại học Quốc gia Seoul, nhận định những nỗ lực hợp tác với nước ngoài sẽ chậm lại đáng kể sau vụ khai trừ Jang Song-thaek vì vai trò quan trọng của ông này trong quan hệ quốc tế.

"Một cấu trúc mới sẽ được thiết lập khi nhân vật cốt cán duy trì quan hệ với Hàn Quốc và Trung Quốc là Jang Song-thaek bị cách chức", ông nói. 

Hiện chưa rõ thông tin về số phận và nơi ở hiện tại của nhân vậ quyền lực thứ 2 Triều Tiên Jang Song-thaek cũng như số phận của người vợ và là cô ruột của nhà lãnh đạo Triều Tiên, bà Kim Kyong-hui.

Reuters dẫn lời Jeung Young-tae, một chuyên gia tại Viện Hàn Quốc cho thống nhất quốc gia, nói rằng Jang Song-thaek đã sống sót trong các cuộc thanh trừng trước đó phần lớn nhờ vào quan hệ hôn nhân với bà Kim Kyong-hui. Nhưng may mắn đó, theo các chuyên gia, có thể sẽ không còn được lặp lại.

"Jang Song-thaek đã biến mất và bị loại bỏ. Tại Triều Tiên, không thể có hai mặt trời", ông Jeung nói thêm.


Nguyễn Hường