Luật sư “mổ” vụ nổ súng tại Trần Đăng Ninh: “Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

(GDVN)-"Các can phạm có ý đồ giết người, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm của cơ quan điều tra CAQ Cầu Giấy",LS Nguyễn Bằng Phi, Văn Phòng Luật sư Bắc Hà nhận định

(GDVN) - "Với việc anh Nguyễn Ngọc Nam (huyện Thanh Trì – TP Hà Nội) đã bị các đối tượng sắp đặt âm mưu sát hại bất thành, nạn nhân đã may mắn thoát chết trong gang tấc. Trong sự việc này, các cơ quan tố tụng thụ lý vụ án quận Cầu Giấy đã triệt tiêu một khả năng: các can phạm có ý đồ giết người, điều này sẽ dẫn đến một nguy cơ rất cao là: bỏ lọt tội phạm”. Luật Sư Nguyễn Bằng Phi, Văn Phòng Luật sư Bắc Hà – Hà Nội nhận định.

Trở lại vụ việc anh Nguyễn Ngọc Nam (huyện Thanh Trì – TP Hà Nội) bị các đối tượng âm mưu bắn đạn hoa cải và thoát chết trong gang tấc, Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy đã ra quyết định số 130 / KSND Truy tố ra trước Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy để xét xử đối với các bị can Bùi Kim Thành, Nguyễn Thị Minh Ngọc, Nguyễn Ngọc Bảo, Bùi Huy Xô và Ngô Trọng Bình về tội “Hủy hoại tài sản” theo điểm b, khoản 2 điều 143 Bộ luật hình sự và Ngô Trọng Bình về tội “Tàng trức trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự.

Luật sư Nguyễn Bằng Phi - VP Luật sư Bắc Hà
Luật sư Nguyễn Bằng Phi - VP Luật sư Bắc Hà

Luật Sư Nguyễn Bằng Phi khẳng định: Qua phân tích hồ sơ và nhận định, đây là một vụ án có dấu hiệu là một vụ án đồng phạm, trong đó các đối tượng đã thể hiện ý chí về việc xâm hại đến sức khỏe và tính mạng của anh Nguyễn Ngọc Nam. Các hung thủ đã dùng vũ khí rất nguy hiểm có thể gây sát thương và dẫn đến khả năng chết người cao.

“Khẩu súng này được trực tiếp bắn vào phía anh Nam, khi anh Nam ngồi điều khiển xe ôtô. Hành động này xuất phát từ ý chí của những người phạm tội và những biểu hiện khách quan của vụ án. Tôi cho rằng đây là vụ án giết người không thành, có tổ chức”._Luật sư Phi nhấn mạnh  

Luật sư Phi còn nhận định: Cần phải đánh giá mức độ sát thương và độ nguy hiểm của hung khí mà các đối tượng xử dụng ở đây là khẩu súng bắn đạn hoa cải. Theo kết luận giám định số 106 ngày 10/01/2011, của Công an TP HÀ Nội xác định: 01 khẩu súng tự tạo có báng súng bằng gỗ, nòng súng bằng kim loại là súng săn một nòng cỡ nòng 12 thường bắn các loại đạn ria (đạn ghém).

“Như vậy, động cơ và mục đích của Nguyễn Thị Minh Ngọc thuê các đối tượng là rất rõ ràng, với mục đích nào đi chăng nữa thì hành vi thuê người khác giết người cũng là rất nguy hiểm. Việc anh Nam đã thoát chết cũng đã nằm ngoài ý muốn của nhóm đối tượng này.”_Luật sư Phi nhấn mạnh.  

Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung của TAND quận Cầu Giấy

Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung

Luật sư Phi cũng đưa ra quan điểm rằng: Viện kiểm sát quận Cầu Giấy cần trả hồ sơ để cơ quan điều tra xác định lại độ sát thương của việc dùng súng bắn đạt hoa cải để bắn anh Nam. Chỉ khi xác định được mức độ sát thương thì mới đánh giá hết được mức độ nguy hiểm và động cơ giết người của các đối tượng này. 

Theo thông tin từ các cơ quan tiến hành tố tụng, được biết, hiện nay Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy đã hai lần có công văn trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung, nhưng vẫn chưa được chấp thuận đề nghị.

Luật sư Nguyễn Bằng Phi nhận định: “Trong sự việc này, các cơ quan tố tụng thụ lý vụ án này đã triệt tiêu một khả năng các can phạm hành động với mục đích giết người, và điều này sẽ dẫn đến một nguy cơ rất cao là bỏ lọt tội phạm. Cần thiết phải trả lại hồ sơ cho cơ quan điều tra, điều tra thêm về khả năng sát thương của khẩu súng và làm rõ về tội danh giết người của các đối tượng.

Hoặc nếu cần thiết thì phải chuyển hồ sơ sự việc sang cơ quan cấp cao hơn thụ lý giải quyết để đảm bảo tính khách quan.

Theo Điều 20 Bộ luật Hình sự Việt Nam sửa đổi, bổ xung 2009 đã quy định rõ về tội: Đồng phạm

Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm. Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.


{iarelatednews articleid='5617,3839,2172,2068,5878,8902,8900,8130,2067'}

Nguyễn Hữu
 

Đang tải tin...