Lương Chấn Anh kiên quyết không từ chức, cử đại diện ra đàm phán

03/10/2014 06:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh vẫn tỏ ra không có ý định từ chức vào phút chót trước khi thời hạn do người biểu tình đặt ra kết thúc.

Lương Chấn Anh cảnh báo rằng người biểu tình sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu chiếm đóng các tòa nhà chính phủ, nhưng nhấn mạnh thêm rằng cảnh sát sẽ kiềm chế tối đa. 

Lực lượng cảnh sát cảnh báo sẽ hành động quyết liệt nếu những người biểu tình phá vỡ hàng rào an ninh. 

"Tôi sẽ không từ chức bởi tôi phải tiếp tục làm tốt việc thúc đẩy cải cách chính trị", ông Lương Chấn Anh nói.

Dù bác bỏ yêu cầu từ chức, đặc khu trưởng Hồng Kông đã chấp thuận đàm phán. Ông đã bổ nhiệm Thư ký Carrie Lam là người tham gia đàm phán với những người biểu tình sinh viên về cải cách chính trị. Kế hoạch này được cho là sẽ sớm được thực hiện.

Sau tuyên bố của ông Lương Chấn Anh, nhiều người biểu tình đã thể hiện phản ứng nhạo báng và số khác giận dữ cố gắng phong tỏa một con phố khi lực lượng an ninh cố gắng ngăn chặn họ.

Các nhà chức trách Hồng Kông trước đó đã kêu gọi người biểu tình ngay lập tức chấm dứt phong tỏa trung tâm thành phố, trong bối cảnh hàng ngàn người tập trung bên ngoài văn phòng đặc khu trưởng và số lượng người tham gia không ngừng gia tăng. Những người biểu tình tuyên bố họ sẽ bao vây hoặc chiếm tòa nhà nếu ông Lương Chấn Anh không từ chức.

Cảnh sát được trang bị đã được triển khai tới bảo vệ trụ sở chính quyền. Vũ khí chống biểu tình bạo loạn như hơi cay và đạn cao su được cho là đã được đưa vào bên trong tòa nhà. Lực lượng này cũng cảnh báo sẽ hành động quyết liệt nếu những người biểu tình phá vỡ hàng rào an ninh. 

Trước tình hình trên, tờ Nhân Dân Nhật báo ngày 2/10 bình luận, chính phủ Bắc Kinh có đủ niềm tin đối với Lương Chấn Anh và kiên quyết ủng hộ ông. Bắc Kinh cũng sẽ không thay đổi quyết định của mình về cải cách bầu cử theo yêu cầu của những người biểu tình./.

Nguyễn Hường