Lượng điện trên chiến hạm Zumwalt đủ dùng cho 10.000 hộ gia đình

Lê Cường
(GDVN) - Tàu chiếm lớp Zumwalt có kích thước lớn hơn bất cứ tàu khu trục nào của Hải quân Hoa Kỳ hiện nay ngoại trừ khu trục hạm USS Long Beach.

Truyền thông Nga đưa tin cho biết xuất phát từ một số vấn đề liên quan đến những khó khăn trong công nghệ phức hợp mà 2 chiến hạm tàng hình lớp  Zumwalt sẽ chưa được bàn giao cho lực lượng hải quân như kế hoạch đã đặt ra.

Hải quân Mỹ và đối tác của mình là nhà chế tạo General Dynamics Bath Iron Works đã buộc phải hoãn kế hoạch bàn giao1 chiến hạm Zumwalt trong mùa Hè này sang tháng 11/2015.

Trong khi đó, một chiếc thứ hai dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào tháng 11/2016.

Tàu chiếm lớp Zumwalt có kích thước lớn hơn bất cứ tàu khu trục nào của Hải quân Hoa Kỳ hiện nay ngoại trừ khu trục hạm USS Long Beach chạy năng lượng nguyên tử có từ năm 1957.

Theo báo cáo của một cơ quan nghiên cứu quốc hội của Mỹ, 2 chiến hạm lớp Zumwalt đã hoàn thành xong 94% công việc. Bên cạnh đó, việc tiến hành các cuộc thử nghiệm đối với loại tàu này cũng đã hoàn thiện hơn 90%.

Mỗi tàu Zumwalt có giá thành 3 tỷ USD, được thiết kế với khả năng tàng hình, sử dụng ít người nhất có thể. Các hệ thống trang bị chính của tàu Zumwalt gồm có hệ thống định vị, ra đa, pháo ray hiện đại nhất hiện nay.

Tàu chiếm lớp Zumwalt sử dụng năng lượng điện được tạo ra bởi hai máy phát cỡ lớn cùng với một loại các kết cấu dự trữ năng lượng có thể sản xuất ra lượng điện năng tương đương với lượng điện đủ để dùng cho 10.000 ngàn hộ gia đình.

Tàu chiến loại này được đặt theo tên của Đô đốc Admiral Elmo Zumwalt. Dự kiến có thể sẵn sàng tham chiến kể từ tháng 9 năm 2018 tới đây.

Theo thông tin mà tờ Bloomberg Business có được, tiến độ này đã bị chậm hơn 2 năm so với kế hoạch ban đầu.

Named after the late Admiral Elmo Zumwalt, the ship will not be declared ready for initial combat until September 2018, about two years later than previously projected, according to Navy documents obtained by Bloomberg Business.

Ngoài hai chiến hạm lớp Zumwalt đã hoạn thành, một chiếc thứ 3 có tên Lyndon B. Johnson cũng đã được lên kế hoạch bàn giao cho Hải quân Mỹ vào tháng 12/2018.

Khoảng 22 tỷ USD đã và sẽ được chi cho chương trình chế tạo bao gồm khoảng 10 chiếc chiến hạm này để phục vụ nhu cầu của Hải quân Mỹ.

Tổng giá trị chi cho 3 chiếc tàu đầu tiên khoảng 12,9 tỷ USD, rơi vào khoảng 4,3 tỷ USD mỗi chiếc. 

Lê Cường
Đang tải tin...