"Lý do kỉ luật Đảng nữ phó phòng Trần Hồng Ly là chưa thỏa đáng"

16/04/2013 08:01 Huệ Nguyễn
(GDVN) - Ngày 22/3/2013, bà Trần Hồng Ly - phó Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động - Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Trà Vinh nhận được thông báo về Quyết định khai trừ bà khỏi Đảng khiến bà Ly rất bất ngờ, vì theo bà Ly: "chỉ vì một chuyện không đáng gì mà nỡ lòng khai trừ tôi ra khỏi Đảng”.

"Hội họp hay sử dụng điện thoại nhắn tin không thể là lý do để đưa ra QĐ kỉ luật với bà Ly"

Liên quan đến câu chuyện về vụ việc kỷ luật khai trừ Đảng đối với bà Trần Hồng Ly, Phó Trưởng phòng Quản lý Doanh nghiệp và Lao động thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh mà báo Giáo dục Việt Nam đã có dịp đề cập trong các bài viết trước.

Trong nội dung trong Quyết định số 750 - QĐ/ĐUK của Đảng ủy khối doanh nghiệp đưa ra những nguyên nhân, lý do dẫn đến việc kỷ luật đối với bà Ly.

Về phía bà Ly lại cho rằng lý do đưa ra để Quyết định khai trừ bà ra khỏi Đảng là chưa thuyết phục và chưa thỏa đáng.

Ông Trần Khiêu, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh thì cho rằng: Một Đảng viên bị khai trừ, phải có vi phạm đặc biệt nghiêm trọng. Tính chất sự việc vi phạm của cô Trần Hồng Ly có thật sự nghiêm trọng chưa? Tôi nghĩ, đó chỉ là một sai sót.

Trong nội dung Quyết định thi hành kỉ luật đối với bà Ly có nêu rõ: Về ý thức tổ chức kỉ luật: Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy có công văn số 263 – CV/UBKTTU, ngày 18/01/2013, yêu cầu đồng chí làm trường trình, kiểm điểm để làm sáng rõ một số nội dung trong đơn thư tố cáo phản ánh, thì đồng chí có thái độ không khiêm tốn, to tiếng trong cuộc họp và không chấp hành.

Khi làm tường trình, kiểm điểm thì đồng chí không tự giác nhìn nhận khuyết điểm. Đặc biệt nghiêm trọng vào khoảng 22 giờ 10 phút, ngày 7/01/2013, đồng chí ngang nhiên chạy xe mô tôn vào thẳng khi hành chính Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh, không xin phép cảnh sát bảo vệ mục tiêu, khi lực lượng Cảnh sát bảo vệ ngăn chặn, có thái độ thách thức và hành vi hăm dọa lực lượng bảo vệ, làm mất trật tự cơ quan đầu não của chính quyền cấp tỉnh...

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của báo Giáo dục Việt Nam, Ông Trần Khiêu, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đã chính thức lên tiếng phủ nhận việc nói bị bà Ly xông vào đập xe, tấn công trụ sở tỉnh Trà Vinh.

Quyết định khai trừ Đảng đối với bà Trần Hồng Ly.

Bàn về nội dung của Quyết định này, ông Hà Tuấn Trung – nguyên Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa VII cho biết: Trong những nội dung trên thì nội dung: Ủy ban thường vụ yêu cầu kiểm tra nhưng không chấp hành; Trong sinh hoạt, hội họp hay sử dụng điện thoại nhắn tin không thể là lý do để đưa ra Quyết định kỉ luật với bà Ly.

Về nội dung bà Ly xông vào trụ sở UBND tỉnh có thái độ thách thức và hành vi hăm dọa lực lượng bảo vệ, gây mất trật tự… đây là khuyết điểm nhưng mức độ không nghiêm trọng nên chỉ cần kiểm điểm, phê bình, nhắc nhở và nếu cần kỉ luật thì cũng chỉ cảnh cáo, khiển trách chứ cũng không tới mức khai trừ ra khỏi Đảng.

Ngoài ra những ý kiến khác như có biểu hiện nhận hối lộ, có nhiều nhà nhiều đất… cũng chỉ là dư luận. Tất cả những ý kiến đó không phải án kỉ luật từ hồ sơ.


"Trong vụ việc kỷ luật Đảng bà Ly cũng có chỗ không bình thường và đáng phê phán"

Ông Trung cũng cho biết thêm: Về nguyên tắc thủ tục trong vụ này thì không có gì sai. Đảng ủy cấp trên có quyền yêu cầu kỉ luật Đảng viên kể cả trong trường hợp Chi bộ không đề nghị. Việc Tỉnh ủy phải điều thêm hai đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy xuống kiểm điểm bà Ly là ông Nguyễn Quốc Đạo, Bí thư Đảng Ủy Dân chính Đảng và ông Phan Trọng Nghĩa, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng tỉnh Trà Vinh, chuyện đó cũng không thể coi là vi phạm hay có cái gì đó bất bình thường vì đó là việc chỉ đạo của cấp trên nên không có gì phải phê phán vấn đề này.

Tuy nhiên trong vụ này cũng có chỗ không bình thường chính là nếu như theo như phản ánh của bà Ly và D.T, một Đảng viên có mặt trong hai buổi họp mà được xác minh là đúng về việc biểu quyết của chi bộ không quá bán (7/16 phiếu) (Về vấn đề này, nhiều lần phóng viên báo GDVN đã tìm cách liên hệ với ông Lê Tấn Lực để xác minh tính xác thực của thông tin nhưng đều bất thành) để có quyết định khai trừ bà Trần Hồng Ly ra khỏi Đảng. Lẽ ra trong trường hợp này, Chi bộ phải cân nhắc, thẩm tra, bàn bạc kĩ rồi mới đi đến quyết định. Việc này là làm hơi vội.

Bà Trần Hồng Ly đang ngồi trầm ngâm trước những bằng khen của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu Tư, chủ tịch tỉnh Trà Vinh.

Ông Trung khẳng định: Về vụ kỉ luật này, theo như tài liệu đã biết thì đó là một vụ kỉ luật không thỏa đáng. Nhưng bản thân Đảng viên bị kỉ luật cũng phải khiếu nại chứ không thể là người khác khiếu nại giúp, dư luận cũng chỉ là bình phẩm, hỗ trợ thêm chứ không phải là lấy dư luận để làm căn cứ xem xét khiếu nại. Vì theo quy định của điều lệ Đảng thì trong phạm vi 1 tháng sau khi nhận Quyết định kỉ luật, Đảng viên có thể khiếu nại còn quá thời hạn 1 tháng thì nằm ngoài quy định.

Còn nơi khiếu nại thì trước hết là với khiếu nại với Ban thường vụ Tỉnh ủy để có câu trả lời. Nếu câu trả lời là không giải quyết khiếu nại hoặc đưa ra quyết định y án, người khiếu nại thấy chưa thỏa đáng thì có thể khiếu nại lên cấp trên là Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Về việc 27, 28 Tết ông Tư Lực (Lê Tấn Lực – Trưởng Ban Quản lý khu Kinh tế Trà Vinh - PV) vẫn cho triệu tập cuộc họp kỷ luật, khai trừ Đảng đối với bà Trần Hồng Ly mà theo như bà Ly thì khi đó bà đang cấn thai, thì đây là một chuyện đáng phê phán. Ở đây chúng ta đề cập đến vấn đề nhân đạo chứ không thể nói đó là vi phạm nguyên tắc, vi phạm luật pháp.

Các cơ quan có trách nhiệm giải quyết khiếu nại (Ban thường vụ Tỉnh ủy có thể giao cho Ủy ban kiểm tra, Ban tổ chức hoặc Văn phòng) phải tìm hiểu tất cả các chứng cứ có liên quan tới sự việc này nhất là vấn đề biên bản cuộc họp, ai phát biểu như thế nào, cuối cùng biểu quyết ra sao… Những tài liệu đó phải nằm trong hồ sơ kỉ luật và sẽ được cung cấp cho các cơ quan liên quan để tiếp tục nghiên cứu và thẩm tra thêm trước khi đưa ra kết luận.

Khiếu nại và giải quyết khiếu nại nếu như cấp Tỉnh không giải quyết thoả đáng thì người bị kỉ luật có thể khiếu nại tiếp lên các cấp, mà trước hết là lên Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Tại cấp này vẫn giữ y án, người khiếu nại nếu chưa thỏa đáng có thể khiếu nại tiếp lên Ban bí thư, Bộ chính trị, Ban chấp hành Trung ương.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục chuyển đến bạn đọc diễn biến của vụ việc này...

Huệ Nguyễn