Máy bay cảnh báo sớm Trung Quốc: KJ-500 sơn màu không quân

Đông Bình
(GDVN) - Máy bay cảnh báo sớm ZDK-03 trở thành chủ lực của Không quân Pakistan, KJ-500 sẽ dùng cho lực lượng hàng không Hải quân Trung Quốc; còn Nhật Bản nâng cấp...

Không quân Pakistan thành lập phi đội máy bay cảnh báo sớm thứ tư, trang bị máy bay cảnh báo sớm ZDK-03 mua của Trung Quốc (nguồn mạng sina TQ)

ZDK3 là chủ lực của Không quân Pakistan

Ngày 26 tháng 2, Không quân Pakistan tổ chức lễ biên chế phi đội máy bay cảnh báo sớm ZDK-03/KE-03 thứ tư tại căn cứ không quân Masur, có sự tham dự của Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain.

Pakistan đã đặt mua 4 máy bay cảnh báo sớm Type ZDK-03, máy bay này được nghiên cứu chế tạo trên nền tảng máy bay vận tải quân dụng Y-8F400, do Công ty chế tạo máy bay Thiểm Tây sản xuất. Pakistan còn mua 4 máy bay cảnh báo sớm Saab-2000 Erieye của Thụy Điển.

Theo trang mạng "Strategy Page" Mỹ, Trung Quốc hiện nay có 11 máy bay cảnh báo sớm KJ-200 trong biên chế, ngoài ra còn có 4 máy bay cảnh báo sớm phiên bản xuất khẩu ZDK-03 bán cho Pakistan. Đơn giá máy bay ZDK-03 mà Trung Quốc bán cho Pakistan là 300 triệu USD.

Theo bài báo, Trung Quốc có 2 loại máy bay cảnh báo sớm Không Cảnh (KJ) sử dụng máy bay vận tải dòng Y-8 làm nền tảng, trong đó có máy bay cảnh báo sớm mới KJ-500. KJ-500 sẽ bổ sung và cuối cùng thay thế máy bay cảnh báo sớm KJ-200. 

Máy bay cảnh báo sớm KJ-500 sơn màu xám không quân Trung Quốc

KJ-500 sơn màu không quân

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 25 tháng 2 cũng đăng bài “Máy bay cảnh báo sớm KJ-500 Trung Quốc đổi sơn màu không quân” cho biết, KJ-500 là một loại máy bay cảnh báo sớm được nghiên cứu chế tạo trên nền tảng máy bay vận tải chiến thuật Y-9. Gần đây, trên các trang mạng đã xuất hiện hình ảnh máy bay này đổi sang sơn màu xám của Không quân Trung Quốc, thể hiện hoàn chỉnh hình dáng của loại máy bay cảnh báo sớm này.

Theo bài báo, máy bay cảnh báo sớm KJ-500 dùng động cơ WJ-6C, cánh quạt composite 6 lá, bề ngoài tương tự máy bay cảnh báo sớm ZDK-03 mà Trung Quốc bán cho Pakistan, sử dụng radar mảng pha mới. Nhìn vào tình hình hiện nay, nó có khả năng trang bị cho lực lượng hàng không của Hải quân Trung Quốc.

Liên quan đến máy bay cảnh báo sớm Trung Quốc, trang mạng “Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 26 tháng 2 cũng có bài viết cho hay, ngày 25 tháng 2, một chiếc máy bay cảnh báo sớm của Không quân Trung Quốc đã tiến hành huấn luyện ở Quân khu Nội Mông Cổ, rút ngắn thời gian chuẩn bị bay, tăng cường năng lực phản ứng nhanh.

Máy bay cảnh báo sớm KJ-500 sơn màu xám không quân Trung Quốc

Nhật Bản nâng cấp máy bay cảnh báo sớm

Ngoài ra, theo tờ “Hoàn Cầu” ngày 28 tháng 2, Nhật Bản - nước láng giềng Trung Quốc lại bắt đầu tiến hành nâng cấp đối với hệ thống cảnh báo sớm và kiểm soát đã đi vào hoạt động 13 năm. Lần nâng cấp trước là vào năm 2010. Máy bay cảnh báo sớm E-3 Mỹ sử dụng máy bay Boeing 707 thập niên 1950 làm nền tảng, điểm khác biệt với nó là, máy bay cảnh báo sớm của Nhật Bản lấy Boeing 767 của thập niên 1980 làm nền tảng, diện tích trong khoang của loại máy bay này lớn hơn 50% so với Boeing 707, dung tích trong máy bay gấp đôi cái trước.

Máy bay cảnh báo của Nhật Bản sẽ đổi sang trang bị thiết bị thông tin và đối kháng điện tử mới nhất, làm cho tính năng hệ thống của nó mạnh hơn và dễ thao tác hơn. Nhật Bản hiện có 4 máy bay cảnh báo sớm, chi phí nâng cấp mỗi chiếc khoảng 250 triệu USD, sau nâng cấp, chúng sẽ đạt trình độ của máy bay cảnh báo sớm E-3G Block 45 Mỹ. Tính năng của E-3G vượt xa máy bay cảnh báo sớm KJ-200 và KJ-500, nhưng người Trung Quốc đang đang từng bước thu hẹp khoảng cách.

Nhật Bản thường xuyên sử dụng máy bay cảnh báo sớm để phối hợp ứng phó với máy bay Nga và Trung Quốc bay áp sát không phận Nhật Bản. Ít nhất, điều này đã chứng minh năng lực của Nhật Bản với người Nga và Trung Quốc. Báo Trung Quốc coi đây là một sự cảnh báo mạnh mẽ.

Mô hình máy bay cảnh báo sớm KJ-500 tại Triển lãm hàng không Chu Hải Trung Quốc năm 2014
Không quân Pakistan thành lập phi đội máy bay cảnh báo sớm thứ tư, trang bị ZDK-03 (nguồn mạng sina TQ)
Máy bay cảnh báo sớm ZDK-03 của Không quân Pakistan

 

Đông Bình
Đang tải tin...