Máy bay J-17 Trung Quốc có thể là phiên bản nâng cấp của J-11B

01/07/2012 08:55 Đông Bình (nguồn báo Quang Minh, Trung Quốc)
(GDVN) - Dòng máy bay chiến đấu J-11 được sao chép từ nhiều loại máy bay Su-27 của Nga, trong đó J-17 là phiên bản nâng cấp tàng hình của J-11B.
Máy bay chiến đấu đa dụng J-11B của Trung Quốc.

Trang mạng chiến lược Mỹ ngày 26/6 có bài viết cho rằng, Nga đang tìm cách ngăn chặn Trung Quốc có hành vi sản xuất máy bay chiến đấu động cơ phản lực của Nga trong tình hình chưa được cấp phép.

Nhưng thực tế cho thấy, đây là vấn đề rất khó khăn, đặc biệt là hiện nay hai nước Trung Quốc và Nga liên tục tìm cách trở thành “quan hệ đồng minh”.

Đầu năm nay, một mâu thuẫn nổi lên rất rõ là, do không muốn ký một hợp đồng mua sắm có điều khoản “không được phép phục chế/sao chép khi chưa được cấp phép”, Trung Quốc đã từ chối mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

Báo Mỹ cho rằng, Trung Quốc hiện đã phục chế nhiều loại máy bay chiến đấu Su-27 của Nga, đó là dòng máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc. Sau đó, Trung Quốc còn dựa trên máy bay chiến đấu của Nga để nghiên cứu chế tạo ra máy bay ném bom chiến đấu 2 chỗ ngồi J-16, thiết kế máy bay chiến đấu J-17 có khả năng tàng hình, đồng thời thông qua Ukraine đã có được công nghệ của máy bay phiên bản hải quân Su-33, đã sao chép thành công máy bay chiến đấu phiên bản hải quân J-15.

Máy bay J-16

Báo Mỹ cho rằng, Trung Quốc cũng đã nghiên cứu chế tạo được một loại máy bay chiến đấu 2 chỗ ngồi J-11 (như F-15E của quân Mỹ). Loại máy bay chiến đấu này là J-16, có thể là J-11B phiên bản 2 chỗ ngồi.

Đồng thời, máy bay chiến đấu J-11B còn có một loại phiên bản nâng cấp tàng hình, tức J-17, nó có thiết kế khoang đạn bên trong, đồng thời bề ngoài cũng đã thay đổi để tăng cường khả năng tàng hình của radar.

Báo Mỹ dẫn các nguồn tin cho rằng, Trung Quốc sẽ có hơn 200 máy bay chiến đấu J-11, trong đó 40% là J-11B. Đây là kết luận được suy đoán từ các bức ảnh chụp được từ các căn cứ hải không quân khác nhau. Nga gọi phiên bản hải quân của máy bay chiến đấu Su-27 là Su-33, có phân tích cho rằng tính năng của J-15 sẽ không kém tính năng của Su-33.

Máy bay J-15 phiên bản hải quân.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!
Đông Bình (nguồn báo Quang Minh, Trung Quốc)