Medvedev: Nếu Thái Lan muốn mua vũ khí Nga, Moscow sẵn sàng bán

09/04/2015 14:17 Hồng Thủy
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan cho biết Bangkok đang xem xét khả năng mua một số máy bay quân sự, thiết bị quốc phòng của Moscow.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, ảnh: Fistnews.

Tờ The Nation ngày 9/4 đưa tin, Nga hiện đang xem Thái Lan như một "người bạn thật sự" sau khi quan hệ giữa Bangkok với Washington và phương Tây xấu đi nhanh chóng hậu đảo chính quân sự. Tuy nhiên Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định rằng, Nga không cố gắng chống lại ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Trả lời phỏng vấn của Chủ tịch Tập đoàn Nation Multimedia, ông Medvedev nói rằng mỗi quốc gia đều có sự độc lập trong việc xây dựng chính sách đối ngoại của mình. Moscow không can thiệp vào Mỹ thì Washington cũng không nên làm điều đó với Nga.

Khi được hỏi rằng cuộc đảo chính quân sự ở Bangkok có ảnh hưởng gì đến quan hệ Nga - Thái hay không, ông Medvedev nói: "Chúng tôi cố gắng ứng xử một cách văn minh. Đây là một quy trình nội bộ xảy ra ở Thái Lan, chúng tôi chú ý đến nó và làm điều đó với sự tôn trọng".

"Đồng thời có một số nước hay lo lắng về các sự kiện khách nhau xảy ra ở những nơi khác nhau của thế giới. Tất cả các quốc gia có chủ quyền phải giải quyết công việc trong nước bởi riêng họ", Thủ tướng Nga nói.

Các quan chức Thái Lan đang tìm kiếm các thỏa thuận an ninh với Moscow trong sự trỗi dậy các phản ứng mạnh mẽ từ phương Tây, đặc biệt là Mỹ sau đảo chính quân sự tháng Năm năm ngoái. Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan cho biết Bangkok đang xem xét khả năng mua một số máy bay quân sự, thiết bị quốc phòng của Moscow.

Ông Medvedev cho biết, Nga luôn sẵn sàng đàm phán về chuyện này. "Nếu bạn muốn điều đó, chúng tôi sẽ cung cấp các thiết bị cho bạn", ông nói với The Nation. Khi được hỏi liệu Moscow có quan tâm đến một thỏa thuận tự do thương mại với Thái Lan, ông Medvedev nói rằng tốt nhất để phát triển quan hệ giữa 2 nước là đầu tư hai chiều, Thái Lan đầu tư vào Nga và ngược lại.

Hồng Thủy