Miền Trung thiệt hại gần 3.500 tỷ đồng, 26 người tử vong do bão lũ

Xuân Hoà
(GDVN) - Theo thống kê mới nhất của các tỉnh Miền Trung thì đợt mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 11 đã làm thiệt hại cho các địa phương này hơn 3.439 tỷ đồng.
Tại Nghệ An: Mưa lũ đã làm hàng ngàn ngôi nhà tại các huyện Nam Đàn, Thanh Chương, Nghĩa Đàn, Yên Thành, Tân Kỳ, Đô Lương, Nghi Lộc, Diễn Châu, Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu, Anh Sơn bị ngập và hư hại. 

Nhiều cơ sở dân sinh, công vụ, trường học, trạm y tế bị ngập trong nước lũ gây tổn thất nghiêm trọng. Ngoài ra mưa lũ do ảnh hưởng bão số 11 cũng đã gây thiệt hại nặng nề về hoa màu của người dân tỉnh Nghệ An. Hàng ngàn ngôi nhà bị ngập trong lũ, hàng ngàn gia cầm, gia súc bị chết và nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng.
 
Mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 11 tại các tỉnh Miền Trung từ Nghệ An đến Đà Nẵng đã gây thiệt hại cho các tỉnh này hơn 3.439 tỷ đồng.

Cũng trong đợt mưa lũ này tỉnh Nghệ An đã có 2 trẻ em tại huyện Nam Đàn tử vong là em Nguyễn Thị Thúy (16 tuổi) và em Phan Viết Khánh (4 tuổi). Ước tính thiệt hại do ảnh hưởng cơn bão số 11 gây ra cho tỉnh Nghệ An lên đến hơn 412 tỉ đồng. Hiện nay, tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt.

Tại Hà Tĩnh: Do ảnh hưởng của cơn bão số 11 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã có mưa lớn gây ngập lụt cho 69 xã, thị trấn của 4 huyện Đức Thọ, Vũ Quang, Hương Sơn, Hương Khê và một thôn của huyện Nghi Xuân.

Trận lũ này cũng đã làm cho 4 người tại tỉnh Hà Tĩnh bị tử vong và 6 người khác bị thương. Ngoài ra mưa lũ tại tỉnh này cũng đã làm 5 ngôi nhà bị cuốn trôi, 6 nhà bị sập, 300 hộ bị trôi toàn bộ tài sản, 57.100 nhà bị ngập, 366 nhà bị tốc mái. QL8A bị ngập sâu cục bộ, nhiều đoạn sạt lở mái taluy âm gây đứt đường, sạt lở taluy gây ách tắc giao thông nghiêm trọng; các tuyến QL15, tỉnh lộ 3, tỉnh lộ 5, tỉnh lộ 17 bị ngập và sạt lở nhiều điểm, một số vị trí bị ách tắc...
Nhiều tài sản của người dân đã bị nước lũ cuốn trôi

Cùng với đó mưa lũ đã làm ngập và hư hỏng hoàn toàn hơn 4000 héc ta Hoa màu của tỉnh. Hàng trăm héc-ta cây công nghiệp cũng đã bị gãy đổ hư hại; Hàng trăm héc-ta diện tích nuôi trồng thuỷ sản và hàng ngàn chục con gia súc, gia cầm đã bị ngập, chết, cuốn trôi trong nước lũ. Ước tính thiệt hại do mưa lũ gây ra cho tỉnh Hà Tĩnh trên 500 tỷ đồng. 

Tại Quảng Bình: Là địa phương vừa trải qua sự tàn phá của cơn bão số 10 nên khi mọi thứ chưa kịp khắc phục thì cơn bão số 11 tiếp tục đổ bổ vào gây thiệt hại nặng nề. 

Tại Quảng Bình đã có 12 người chết, 89 người bị thương do mưa lũ, lốc xoáy ảnh hưởng từ cơn bão số 11. Ngoài ra mưa lũ tại tỉnh Quảng Bình đã làm sập đổ 260 ngôi nhà; tốc mái gần 1.000 nhà; ngập gần 35.350 nhà; gần 660 công trình văn hóa, phúc lợi bị hư hỏng; diện tích cây lâm nghiệp bị thiệt hại 171ha; lương thực bị thiệt hại hơn 11.700 tấn; gần 22.800 con gia cầm, hơn 250 con trâu, bò và hơn 1.500 con lợn bị cuốn trôi, chết; gần 487.400m3 đất đá, bê-tông bị sạt lở, sập bể; hơn 145.600m đê kề bị sạt lở, cuốn trôi…
Hiện nay các tỉnh này đang nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa lũ do cơn bão số 11 gây ra

Ước tính tổng thiệt hại do ảnh hưởng cơn bão số 11 gây ra cho tỉnh Quảng Bình là 426,5 tỉ đồng. Hiện chính quyền các cấp và người dân của tỉnh Quảng Bình đang khẩn trương nhanh chóng khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Cùng với đó mưa bão số 11 đã làm cho tỉnh Quảng Trị 22 người bị thương và thiệt hại 252,7 tỉ đồng. Tỉnh Thừa Thiên - Huế thiệt hại 195,5 tỉ đồng, 2 người tử vong. Quảng Nam 6 người chết và thiệt hại 536 tỷ đồng. Đà Nẵng  thiệt hại 868,8 tỉ đồng. Hiện nay các tỉnh này đang khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ do cơn bão số 11 gây ra. Ngoài sự nỗ lực của người dân các địa phương này thì đồng bào Miền Trung cũng đang mong đón nhận được sự hỗ trợ của các đơn vị, các nhà hảo tâm giúp đỡ họ qua cơn hoạn nạn này./.
.
Xuân Hoà
Đang tải tin...