Một giảng viên bị doanh nghiệp tố cáo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

12/06/2018 14:11 Trần Phương
(GDVN) - Khi việc làm ăn không thành, một Tiến sĩ của Đại học Bách Khoa đã bị tố không đàng hoàng và chiếm đoạt hàng tỷ đồng của doanh nghiệp.

Những thương vụ tiền tỷ nhưng... đổ bể

Trong đơn gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc công ty Cổ phần Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Phương Đông đã tố Tiến sĩ Đặng Trần Thọ - Phó Viện trưởng Viện Khoa học & Công nghệ Nhiệt – Lạnh, Đại học Bách Khoa chiếm dụng của ông hàng tỷ đồng.

Theo đơn tố cáo của ông Phương, từ năm 2015, ông Thọ đã chủ động liên hệ và cho biết có thể giúp công ty của ông Phương trúng thầu một số công trình lớn. Trước đó, hai ông đã biết nhau thông qua nhiều mối quan hệ xã hội khác nhau.

Như để đảm bảo lòng tin, ông Thọ khẳng định sự giúp đỡ này của ông đối với ông Phương là hoàn toàn hợp pháp.

Theo khoản 4, điều 55 theo điều Luật Giáo dục đại học số 08/2012/QH13, Nhiệm vụ của Giảng viên là phải: Giữ gìn phẩm chất, uy tín, danh dự của giảng viên.

Trong số các công trình ông Thọ cam kết mang lại hợp đồng thi công cho công ty của ông Phương có các công trình Kho bạc nhà nước tỉnh Khánh Hòa, Kho bạc Nhà nước thành phố Đà Nẵng, Điều hòa Tổng cục Thuế, cơ điện vách kính Vinaphone, Cơ điện vách cửa kính MBLand…

Theo đơn thư của ông Phương, vào thời điểm này, công ty của ông đang gặp khó khăn vì thiếu nguồn việc làm, chính vì vậy, ông Phương đã hết sức vui mừng khi nhận được sự ngỏ ý của ông Thọ.

Khi bắt tay vào việc, ông Thọ đề nghị công ty của ông Phương ứng trước một số tiền để đi chi phí công việc.

Hàng loạt đơn tố cáo của ông Nguyễn Ngọc Phương đối với ông Đặng Trần Thọ. (Ảnh: Tp)

Theo ông Phương, mặc dù không biết ông Thọ sẽ xử lý tiền ứng trước như thế nào (chi cho ai, mua sắm thế nào hay tiêu dùng cá nhân…) nhưng vì quá cần công trình để đảm bảo việc làm cho cán bộ công nhân viên, lại hoàn toàn tin tưởng vào tình cảm, cam kết của ông Thọ nên ông Phương vẫn đưa tiền.

Theo đơn thư của ông Phương, tính từ ngày 20/4/2015 đến ngày 26/04/2016, với lý do lấy tiền đi các công trình đã nêu, ông Đặng Trần Thọ đã nhận từ ông Nguyễn Ngọc Phương số tiền là 7.950.000.000 đồng và 140.000 USD.

Số tiền này ông Phương đã kê lại thành bảng diễn giải và có ghi âm tại văn phòng công ty Phương Đông tại số 57 Láng Hạ.

Khi đưa tiền hai bên đều có những bản thu chi và cùng ký, tuy nhiên, ông Phương cũng cho biết có nhiều khoản hai bên không ký nhưng ông Phương đã có bản ghi âm việc ông Thọ thừa nhận việc mình lấy tiền không văn tự.

Thế nhưng, trong đơn thư, ông Phương cho biết, dù ông Thọ đã nhiều lần dùng lời lẽ để hứa, cam kết, khẳng định sẽ mạng lại gói thầu cho doanh nghiệp và ông Thọ đã nhận tiền từ công ty ông Phương nhưng công ty này không nhận được bất kỳ kết quả nào ông Thọ mang lại.

Do không đạt kết quả theo những gì ông Thọ đã hứa, công ty của ông Phương đã tỏ ý nghi ngờ và dừng lại việc kết hợp với ông Thọ.

Công ty của ông Phương đã yêu cầu ông Thọ hoàn trả lại số tiền đã nhận. Tuy nhiên, trong đơn tố cáo, ông Phương cho biết ông Thọ đã lật kèo, chây ì trong việc trả tiền.

Thậm chí còn gọi cả xã hội đen vào để dọa nạt, yêu cầu ông Phương không đòi nợ.

Sau nhiều lần kiên trì yêu cầu, ông Đặng Trần Thọ đã trả cho công ty của ông Phương số tiền là 100.000 USD và 4,6 tỷ đồng.

Số tiền còn lại mà ông Phương cho rằng ông Thọ chưa trả và không cam kết trả cho công ty ông là 4,2 tỷ đồng.

Từ nhiều ngày qua, ông Phương đã tìm cách yêu cầu ông Thọ trả tiền nhưng không thể liên lạc được.

Trong bảng thống kê tổng số tiền mà ông Phương cung cấp cho phóng viên cho thấy tổng số tiền mà ông Thọ đã lấy ở tất cả các công trình cam kết sẽ giúp đỡ công ty của ông Phương là 7,95 tỷ đồng và 140.000 USD, trong đó số tiền ông Thọ đã trả là 4,6 tỷ đồng và 100.000 USD số tiền còn lại mà ông Phương cho rằng ông Thọ còn nợ là 4,2 tỷ đồng.

Trong tổng số tiền đó, ông Phương cho rằng có rất nhiều khoản ông Thọ đã tạo ra khó khăn giả mạo trong quá trình lo việc để lấy tiền của ông ty ông Phương.

Bên cạnh đó, ông Phương còn tố ông Thọ dùng thủ đoạn cho người dùng số lạ nhắn tin, khủng bố tinh thần ông và gia đình.

Vị Tiến sĩ đại học Bách Khoa và nhà trường nói gì?

Để thông tin được minh bạch và nhiều chiều, Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Đặng Trần Thọ tại trụ sở làm việc của ông Thọ.

Tại đây, ông Thọ thừa nhận mình đã từng có mối quan hệ làm ăn với ông Nguyễn Ngọc Phương.

Hai bên cũng đã có sự kết hợp trong một số công trình.

Nhưng theo ông Thọ, do cả hai đã “bất đồng quan điểm” nên không thực hiện được.

Ông Thọ có nhận tiền của ông Phương để đi lo việc nhưng không thực hiện được.

Ông Thọ cũng cho biết vào tháng 9/2016, ông Phương đã làm đơn tố cáo ông Thọ ra cơ quan điều tra.

Phòng cảnh sát Cảnh sát công an Thành phố Hà Nội đã vào cuộc điều tra và ra kết luận.

Trong buổi làm việc ông Thọ cũng cung cấp cho phóng viên kết luận điều tra số 146/PC45-DT11 của cơ quan cảnh sát điều tra công an Thành phố Hà Nội.

Theo quyết định này, cơ quan điều tra đã xác minh rằng ông Thọ có nhận tiền của ông Phương nhưng công ty của ông Phương không trúng thầu, ông Thọ đã trả lại tiền cho ông Phương.

Tuy nhiên, trong quyết định không nêu rõ là ông Thọ đã trả cho ông Phương là bao nhiêu tiền.

Ông Thọ cũng cho biết, phóng viên muốn tìm hiểu kỹ thì nên gặp cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Hà Nội để làm việc. Bản thân ông không còn nợ nần gì ông Phương nữa.

Điều 58. Các hành vi giảng viên không được làm

1. Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể người học và người khác.

2. Gian lận trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học.

3. Lợi dụng danh hiệu nhà giáo và hoạt động giáo dục để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Theo số giấy tờ cả hai bên cung cấp cho Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cả hai đều có bản cam kết photocopy  được ký vào ngày 24/7/2016 được ký tại Trụ sở Công ty Cổ phần kỹ thuật Phương Đông.

Trong bản cam kết có nêu, "ông Đặng Trần Thọ có trách nhiệm thanh toán cho ông Nguyễn Ngọc Phương số tiền là 4,5 tỷ đồng (trong đó có 1,5 tỷ đồng ông Đặng Trần Thọ đã nhận theo biên bản nhận tiền ngày 20/4/2015 để xử lý cong việc liên quan đến gói thầu và 3 tỷ còn lại (gồm 1 tỷ +10.000 USD không có biên nhận và 20.000 USD + 400.000.000 VNĐ và các chi phí khác… ông Phương và ông Thọ đi cùng đưa cho chủ đầu tư, cơ quan quyết định đầu tư) trong vòng 10 ngày sau khi ký hợp đồng gói thầu".

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc Tiến sĩ Đặng Trần Thọ gặp chuyện liên quan đến tiền bạc và chuyện lùm xùm ngoài giảng đường, Phó giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Minh Sơn, hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa cho biết:

“Nhà trường đã nắm được sự việc và yêu cầu cán bộ giải trình. Nguyên tắc là giảng viên không được phéplàm ảnh hưởng đến quá trình giảng dạy trên lớp.”

Về phần ông Nguyễn Ngọc Phương, ông Phương cho biết mình không đồng ý với cách giải quyết của các cơ quan chức năng, ông Phương sẽ tiếp tục khiếu kiện nên các cơ quan chức năng.

Trần Phương