Một kẻ cực đoan xả súng vào đại sứ quán Mỹ tại Sarajevo

29/10/2011 06:52 Nguyễn Hường (Theo Xinhua, Telegraph)
(GDVN) - Một tay súng Hồi giáo cực đoan đã bị thương và bị bắt sau khi xả súng nhằm vào Đại sứ quán Mỹ ở Sarajevo (Bosnia) vào chiều 28/10.
Những hình ảnh được phát đi trên kênh truyền hình địa phương cho thấy, kể tấn công là một người đàn ông có râu quai nón, mang theo một khẩu súng trường tấn công Kalashnikov, rất bình tĩnh lúc đi bộ trên phố trước khi xả đạn vào dân thường và cảnh sát trước cửa đại sứ quán Mỹ ở Sarajevo.

Sau đó, tay súng đã bị thương và bị bắt sau cuộc đụng độ kéo dài nửa giờ với cảnh sát địa phương. Một số nguồn tin cho rằng hắn đã bị tiêu diệt bởi lực lượng cảnh sát bắn tỉa.

Trong khi đó, tờ Avaz của Bosnia đưa tin cho biết, có tới 4 tay súng tham gia cuộc tấn công trên và 2 trong số này đã bị thương trong cuộc đụng độ với cảnh sát. Tuy nhiên, cảnh sát địa phương tin rằng hắn chỉ hành động một mình.

Vụ tấn công đã khiến 2 cảnh sát bị thương. Bên trong tòa Đại sứ quán Mỹ vẫn an toàn. Cuộc điều tra làm rõ vụ việc vẫn đang được tiến hành.

Danh tính của kẻ tấn công được xác định là Mevlid Jasarevic (23 tuổi), sinh ra tại Novi Pazar, tây nam Serbia -  một thành phố đông người Hồi giáo.

Tháng 11/2010, Jasarevic đã bị bắt tại Novi Pazar, nơi hắn bị bắt gặp mang theo vũ khí (dao) có ý định tấn công một số đại sứ tới thăm thành phố, bao gồm cả đại sứ Mỹ. Hắn đã được trả tự do vài giờ sau đó. Ngoài ra, Jasarevic cũng từng bị kết án 3 năm từ ở Vienna vì tội cướp giật.

Theo Reuters, tỷ lệ người Hồi giáo ở Sarajevo khá đông, nhưng số người Hồi giáo cực đoan là rất nhỏ.


Nguyễn Hường (Theo Xinhua, Telegraph)