Mùa hè năm nay ít nóng hơn những năm trước

Theo Dân Trí
Trong những tháng mùa hè tới, các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra một số đợt nắng nóng. Tuy nhiên, cường độ đợt nóng sẽ không gay gắt và phạm vi ảnh hưởng cũng không rộng khắp như những mùa hè trước.
Nhận định về xu hướng thời tiết trong mùa hè sắp tới tại miền Bắc, ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn đưa cho biết: năm nay mùa hè tại khu vực miền Bắc và miền Trung sẽ “hiền hòa” hơn so với những năm trước.

“Bắc Bộ nói chung và Hà Nội nói riêng ít có khả năng xảy những đợt nắng nóng kỷ lục lên tới 42-43 độ C như hồi hè năm 2010. Dự báo trên phạm vi cả nước, nền nhiệt độ toàn mùa phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm (TBNN), riêng khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế các tháng nửa đầu mùa hè thậm chí có nền nhiệt độ thấp hơn một ít so với TBNN. Về các tháng nửa cuối mùa, nền nhiệt sẽ ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ” - ông Hải cho biết.

Về số lượng các đợt nắng nóng trong mùa hè này, ông Hải nhận định: các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ vẫn có khả năng xảy ra một số đợt nắng nóng. Tuy nhiên, cường độ đợt nóng chỉ ở mức trung bình chứ không quá gay gắt. Cùng đó, thời gian diễn ra nắng nóng cũng như phạm vi ảnh hưởng cũng không kéo dài và rộng khắp như đã từng xảy ra vào những mùa hè năm trước.

Mùa hè năm 2010, Hà Nội từng diễn ra nắng nóng kỷ lục với nhiệt độ ngoài trời lên tới 45 độ C.


Tuy nhiên, theo chuyên gia khí tượng, mùa mưa bão năm lại khá bất thường và xuất hiện nhiều dấu hiệu đáng ngại. Bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên khu vực Biển Đông đã xuất hiện sớm hơn so với quy luật hàng năm (bình thường vào khoảng vào giữa tháng 5) và có khả năng nhiều hơn TBNN. Dự báo cho thấy số cơn bão và ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam có khả năng từ 6 - 7 cơn (cao hơn so với TBNN) và nhiều hơn so với năm 2011.

“Ngay đầu năm 2012, bão và ATNĐ xuất hiện rất sớm ở phía Nam Biển Đông. Trong khi đó, mưa trái mùa diễn ra nhiều ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Vì vậy, bước vào mùa mưa, bão, lũ năm nay, tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước sẽ có diễn biến phức tạp. Cần chủ động đề phòng bão mạnh, lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực, đặc biệt tại các khu vực miền núi thuộc Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên” - ông Hải nhấn mạnh.

Cùng đó, cơ quan khí tượng cũng đưa ra tính toán, năm nay lũ trên các sông miền Bắc cũng đến sớm hơn so với mọi năm. Cụ thể, lũ tiểu mãn năm 2012 trên các sông ở Bắc Bộ có khả năng ở mức lớn hơn so với TBNN và xuất hiện sớm hơn TBNN (TBNN – ngày 20-22/5). Đỉnh lũ cao nhất năm 2012 trên các sông chính ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện sớm hơn TBNN (giữa tháng 7 đến đầu tháng 8) và cao hơn đỉnh lũ năm 2011. Dự báo, trên các sông thuộc hệ thống sông Hồng có khả năng trên mức báo động (BĐ) 1 và dưới mức BĐ2; trên hệ thống sông Thái Bình ở mức từ BĐ1 đến BĐ2.

Còn trên nhiều sông ở Trung Bộ và Tây Nguyên, chuyên gia đưa ra nhận định, khả năng sẽ xuất hiện lũ tiểu mãn vào khoảng cuối tháng 5 và tháng 6, với đỉnh lũ xấp xỉ hoặc tương đương với TBNN.
 
 


Theo Dân Trí
Đang tải tin...