Mỹ - Hàn ký hiệp ước ngăn chặn tấn công hạt nhân từ Triều Tiên

(GDVN) - Ngày 2/10, Hàn Quốc và Mỹ đã ký một hiệp ước chiến lược mới, sẽ cho phép thực hiện một biện pháp răn đe "phù hợp" chống lại các mối đe dọa cụ thể từ một cuộc tấn công hạt nhân của Triều Tiên.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Kim Kwan-jin.

Giới quân sự hai nước đồng ý thiết lập một "khung chiến lược" trong liên minh quân sự song phương để đối phó với "kịch bản đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên" ở thời điểm hiện tại và trong trường hợp xảy ra chiến tranh, tuyên bố chung cho biết.

Kế hoạch này đã được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, người đã nhắc lại cam kết của Washington rằng sẽ sử dụng tất cả các khả năng quân sự của mình - thông thường và hạt nhân - để giúp Hàn Quốc "mở rộng khả năng răn đe một cách đáng tin cậy, có khả năng và lâu dài".

Tại một cuộc họp báo với người đồng cấp Hàn Quốc Kim Kwan-Jin, ông Hagel nhấn mạnh rằng kế hoạch này được thiết kế để chống lại các mối đe dọa từ tất cả các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên, bao gồm cả vũ khí hóa học. Theo các quan chức quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên có 5.000 tấn vũ khí hóa học.

Phát biểu tại họp báo chung, ông Kim cho biết nó cũng sẽ giúp "tăng cường đáng kể hiệu quả răn đe của liên minh chống lại Triều Tiên".

Hàn Quốc dự kiến sẽ tiếp nhận quyền chỉ huy tác chiến thời chiến vào năm 2015, nhưng các cuộc chuyển giao đã bị trì hoãn do những mối đe dọa hạt nhân gần đây từ Triều Tiên.  

Washington cho biết muốn giữ lại lịch trình chuyển giao của kế hoạch ban đầu, nhưng Bộ trưởng Hagel nói rằng các cuộc thảo luận về thời gian chuyển giao sẽ còn tiếp tục, tùy thuộc vào diễn biến tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Nguyễn Hường (nguồn CNA)
Đang tải tin...