Mỹ bắt giữ kỹ sư đánh cắp công nghệ quân sự cho Trung Quốc

10/12/2014 07:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ đã bắt giữ một kỹ sư động cơ F135 khi cố gắng mang các tài liệu công nghệ quân sự nhạy cảm đến Trung Quốc.

Reuters ngày 9/12 đưa tin, một công dân Connecticut gốc Trung Quốc đã bị buộc tội cố gắng đánh cắp tài liệu nhạy cảm về công nghệ quân sự cho Bắc Kinh.

Ảnh minh họa. Nguồn Reuters. 

Trên đường tới Trung Quốc hồi tháng 11, Yu Long đã bị các nhân viên hải quan tại sân bay quốc tế Newark Liberty ở New Jersey tìm thấy các tài liệu mật trong hành lý của mình, gồm các phương trình và kết quả thử nghiệm trong việc phát triển titan cho máy bay quân sự Mỹ.

Yu Long đã được đưa về Ithaca, New York hai ngày sau khi bị bắt giữ. Các quan chức quốc phòng Mỹ đã lên tiếng báo động trong những năm gần đây về việc Trung Quốc và Nga đang tăng cường nỗ lực đánh cắp các công nghệ quân sự của nước này.

Từ giữa năm 2008 tới đầu năm nay, Yu Long là kỹ sư cao cấp tại bộ phận sản xuất động cơ F119 và F135 của Trung tâm Nghiên cứu United Technologies tại Connecticut. Yu Long đã xin nghỉ việc hồi tháng 5 khi bắt đầu có một cuộc điều tra nhằm vào mình, Reuters dẫn nguồn tin cho biết.

United Technologies từ chối bình luận về vụ bắt giữ Yu Long, nhưng cho biết sẽ hợp tác với chính quyền để làm rõ vụ việc. Các công tố viên cho biết, Yu Long đã từng bị chặn lại ở sân bay quốc tế John F. Kennedy hồi tháng 8 sau khi hải quan tìm thấy người này mang theo 10.000 USD tiền mặt mà không khai báo.

Yu Long bị bắt khi đang trên đường tới Trung Quốc làm việc cho một trung tâm nghiên cứu hàng không của nhà nước./.

Nguyễn Hường