Mỹ bí mật triển khai đặc nhiệm giáp biên giới với Syria

11/10/2012 07:06 Bảo Thành (Nguồn: The New York Times)
(GDVN) - Quân đội Mỹ đã bí mật triển khai một lực lượng đặc nhiệm tại Jordan gần biên giới với Syria trong một nỗ lực nhằm bảo vệ chế độ Amman khỏi cuộc khủng hoảng đang lan rộng ở Syria và tạo cơ sở để thiết lập một “vùng đệm” bên trong Syria.
Tờ The New York Times của Mỹ ngày 10/10 đưa tin, quân đội Mỹ đã bí mật triển khai một lực lượng đặc nhiệm tại Jordan gần biên giới với Syria trong một nỗ lực nhằm bảo vệ chế độ Amman khỏi cuộc khủng hoảng đang lan rộng ở Syria và tạo cơ sở để thiết lập một vùng đệm bên trong Syria.

Lính Mỹ trong cuộc tập trận Eager Lion trên biên giới Jordan hồi tháng 5

Hành động bí mật này của quân đội Mỹ đánh dấu động thái đầu tiên của Washington nhằm chuẩn bị cho sự can thiệp quân sự vào Syria. Đội đặc nhiệm này gồm 150 sĩ quan vạch kế hoạch và chuyên gia do một sĩ quan cấp cao quân đội Mỹ tại một trung tâm huấn luyện Jordan ở phía bắc Amman chỉ huy.

Theo thông tin trên The New York Times, nhiệm vụ của đội đặc nhiệm này là lên kế hoạch để ngăn cách chế độ cầm quyền do Mỹ hậu thuẫn ở Jordan hiện nay khỏi cuộc khủng hoảng đang lan rộng ở Syria.

Theo một quan chức Mỹ giấu tên, Mỹ và Jordan đã bàn bạc về ý tưởng thiết lập một vùng đệm giữa Syria và Jordan do lực lượng của Jordan đảm nhiệm ở bên kia biên giới Syria với sự hậu thuẫn về chính trị và hậu cần của Mỹ.

Động thái này của Mỹ cũng nhằm để ngăn ngừa xung đột xảy ra dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria cũng như chuẩn bị cho các sự kiện bất ngờ, chẳng hạn như việc Mỹ thay đổi chính sách về can thiệp quân sự toàn diện vào Syria.

Người phụ trách báo chí Lầu Năm Góc George Little

Người phụ trách báo chí Lầu Năm Góc George Little cho hay: “Chúng tôi đang lên kế hoạch cho các sự kiện bất ngờ xảy ra đối với Mỹ nói riêng hoặc với các đối tác trong khu vực của chúng tôi.”

Trong chuyến thăm tới Jordan và hội đàm với Vua Abdullah II hồi tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cam kết sẽ tiếp tục giúp đỡ Jordan trong trường hợp cuộc khủng hoảng tại Syria lan rộng. Đến tháng 9, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ tướng James Mattis đã tới thủ đô Amman của Jordan để bàn bạc thêm với các quan chức cấp cao của nước này.

Hiện Bộ Quốc phòng và Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, đơn vị thực hiện các chiến dịch quân sự của Mỹ ở nước ngoài vẫn từ chối bình luận về việc triển khai lực lượng đặc nhiệm bí mật tại Jordan cũng như tiết lộ về nhiệm vụ của lực lượng này. 
Bảo Thành (Nguồn: The New York Times)