"Mỹ cần Nhật và Đông Nam Á giúp đỡ để mắt đến Trung Quốc"

03/04/2015 07:52 Hồng Thủy
(GDVN) - Washington cần sự giúp đỡ của Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á trong việc canh chừng Trung Quốc, đặc biệt là ở các vùng biển tranh chấp như Biển Đông.
Tàu chiến hiện đại nhất Nhật Bản Izumo, ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 3/4 đưa tin, Hoa Kỳ hy vọng rằng Nhật Bản có thể nhanh chóng "giải phóng" cho lực lượng hải quân nước này để có thể đóng vai trò tích cực hơn nữa ở Thái Bình Dương sau khi Washington kêu gọi hải quân các nước ASEAN tuần tra chung trên Biển Đông, nơi Trung Quốc ngày càng phô diễn sức mạnh cơ bắp.

Phó Đô đốc Roberts Thomas, Tư lệnh Hạm đội 7 Hoa Kỳ hôm Thứ Năm cho biết, ông dự kiến sẽ thúc giục Nhật Bản tạo điều kiện dễ dàng hơn cho lực lượng hải quân hợp tác trơn tru với Mỹ ở Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương cũng như cuộc tập trận đa phương khu vực.

Nhật Bản là đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở châu Á đã chuyển hướng ưu tiên quốc phòng của mình từ cực Bắc gần Nga đến Hoa Đông, nơi Tokyo và Bắc Kinh đang tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Các nhà phân tích cho biết việc mở rộng hoạt động quân sự của Trung Quốc trong những năm gần đây, đặc biệt là trên các vùng biển nhạy cảm ở Biển Đông và Hoa Đông không chỉ khiến Nhật Bản mà ngay cả Mỹ cũng cảm thấy lo ngại.

Đinh Thụ Phạm, một học giả từ Đài Bắc cho rằng một loạt các hoạt động của Mỹ bao gồm cái ông gọi là "giao giảng cho Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á" về sự cần thiết trợ giúp Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương rõ ràng là nhằm vào Trung Quốc.

Theo ông Phạm, Hoa Kỳ đã bị chệch hướng bởi diễn biến ở Trung Đông và Ukraine. Washington cần sự giúp đỡ của Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á trong việc canh chừng Trung Quốc, đặc biệt là ở các vùng biển tranh chấp như Biển Đông.

Hồng Thủy