Mỹ chế tạo tàu đổ bộ lớn nhất trong lịch sử để chở máy bay chiến đấu F-35

(GDVN) - Tàu sân bay hạng nhẹ USS Tripoli đã hoàn thành khoảng 30%, có kế hoạch hạ thủy vào tháng 7 năm 2017, lượng giãn nước trên 44.000 tấn, có một số cải tiến.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 31 tháng 7 dẫn trang mạng "Học giả Ngoại giao" Nhật Bản ngày 30 tháng 7 đã đăng bài viết "Hải quân Mỹ chế tạo tàu tấn công đổ bộ lớn nhất trong lịch sử cho máy bay chiến đấu F-35". Nội dung bài viết như sau:

Tàu tấn công đổ bộ USS Amecia Mỹ

Trên trang mạng quân sự Mỹ, Chris Osborne cho biết, việc lắp ráp chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp America thứ hai mang tên USS Tripoli đang được tiến hành theo kế hoạch, 1/3 công tác chế tạo giai đoạn đầu đã hoàn thành.

Một người phát ngôn Hải quân Mỹ đã cung cấp một tuyên bố văn bản cho Chris Osborne. Tuyên bố cho biết, chiếc tàu chiến này "khoảng 30% đã hoàn thành".

Tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli có kế hoạch hạ thủy vào tháng 7 năm 2017, nó được thiết kế chuyên chở máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35B và nhiều loại máy bay khác của lực lượng Thủy quân lục chiến,

những máy bay này bao gồm máy bay vận tải cánh xoay nghiêng MV-22 Osprey, máy bay trực thăng vận tải CH-53 Super Stallion và máy bay trực thăng UH-1Y Venom.

Tàu USS Tripoli được gọi là LHA-7 (tàu tấn công đổ bộ trực thăng), nó đang tiến hành lắp ráp ở nhà máy đóng tàu của Công ty Huntington Ingalls ở Pascagoula, bang Mississippi, Mỹ.

Máy bay chiến đấu F-35B Mỹ

Sau khi hoàn thành chế tạo, lượng giãn nước của tàu này sẽ trên 44.000 tấn, quy mô tương đương tàu sân bay chở máy bay cánh cố định của Pháp và Ấn Độ. Tàu này dài 257 m, rộng 32 m, trên thực tế là một chiếc tàu sân bay hạng nhẹ.

So với chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp America đầu tiên mang tên USS America đã bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 10 năm 2014, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli sẽ tiến hành một số cải tiến.

Người phát ngôn Hải quân Mỹ Matthew Leonard cho biết: "Sau khi bàn giao LHA-6, để vận chuyển máy bay chiến đấu F-35B, một loạt thay đổi quan trọng của tàu này về kết cấu đường băng và trang bị chắc chắn không thể thiếu.

Những cải tiến này đang bao hàm cấu tạo cơ bản của LHA-7, điều này dự tính sẽ đem lại phương án giải quyết công nghệ tổng thể tốt hơn với chi phí thấp hơn".

Tàu tấn công đổ bộ USS Amecia Mỹ

Căn cứ vào trang mạng Hải quân Mỹ, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli sẽ vận chuyển nhân viên lữ đoàn viễn chinh hoặc đội viễn chinh của lực lượng Thủy quân lục chiến, đồng thời chở máy bay và tàu đổ bộ. Tóm lại, trừ 1.204 thủy thủ, tàu này sẽ có thể chở 1.871 binh sĩ.

Quan chức Hải quân Mỹ cho biết, hệ thống phòng thủ của tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli càng thích hợp trong việc đánh lui các cuộc tấn công của tên lửa chống hạm, chứ không phải tàu tấn công nhanh.

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
Đang tải tin...