Mỹ có thể sẽ tiết lộ dữ liệu về tên lửa phòng thủ cho Nga

14/03/2012 06:21 Thu Hương ( Theo Rian )
(GDVN) - Mỹ cho biết sẵn sàng tiết lộ thông tin mật cho Nga về lá chắn phòng thủ tên lửa được triển khai ở Châu Âu.

Theo một nhà phân tích quân sự, đây là động thái giúp giải quyết bế tắc còn tồn đọng.

Kế hoạch chia sẻ thông tin mật về lá chắn phòng thủ tên lửa với Nga lần đầu tiên được đưa ra tuần trước bởi ông Bradley Roberts, phó trợ lý Bộ trưởng bộ Quốc phòng Mỹ.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc April Cunningham cũng xác nhận điều này trong bài viết đăng trên báo Kommersant phát hành hôm 12/3.

Mỹ có thể sẽ tiết lộ thông tin bí mật về tên lửa phòng thủ cho Nga

Hiện người ta chưa biết chính xác dữ liệu nào được tiết lộ cho Nga, nước kịch liệt phản đối kế hoạch của Mỹ triển khai một lá chắn phòng thủ tên lửa ở Đông Âu bao gồm các nước Ba Lan, Romani, và Cộng hòa Séc đã nhiều năm.

Nhà Trắng khẳng định quyết định này nhằm chống lại mối đe dọa tiềm tàng từ các quốc gia hiếu chiến như Iran, Triều Tiên. Nhưng Nga cho biết tên lửa của nước này cũng sẽ chịu tác động bởi lá chắn Mỹ, như vậy làm phá vỡ thế cân bằng hạt nhân tồn tại từ thời Chiến tranh Lạnh.

Hồi tháng 11 năm ngoái, xuất hiện các tin tức rò rỉ rằng Nhà Trắng đang trong quá trình đàm phán bí mật với Nga về việc cung cấp cho nước này những thông tin liên quan đến vận tốc đốt của phiên bản cải tiến tên lửa SM-3, loại tên lửa đánh chặn chủ yếu của lá chắn tên lửa Mỹ cho đến năm 2020.

Tuy nhiên, chính quyền Mỹ đã phủ nhận việc tiết lộ thông tin mật về tên lửa cho Nga.

Nhà nghiên cứu Alexander Khramchikhin của viện Chính trị và Quân sự có trụ sở tại Moscow cho biết, “Nếu Mỹ thực sự tiết lộ thông tin về tốc độ tên lửa, nó sẽ là một yếu tố có tính chất quyết định cho Nga”.


Theo ông, tốc độ của tên lửa đánh chặn là điều duy nhất quân đội Nga cần biết để xác định xem các lá chắn tên lửa của Mỹ có thực sự gây nguy hiểm cho tên lửa của Nga hay không.

Năm ngoái. các cuộc đàm phán Nga-Mỹ về lá chắn phòng thủ tên lửa không đạt được kết quả gì do cả hai bên đều không chịu bất kỳ sự nhượng bộ đáng kể nào. Tuy nhiên, vấn đề trên lại được đưa ra lần nữa vào tháng 5 tại hội nghị quốc tế ở Moscow, được tổ chức bởi Bộ Quốc phòng Nga và hội nghị thượng đỉnh NATO tại Chicago cùng tháng đó.


Thu Hương ( Theo Rian )