Mỹ đã từng thử nghiệm MIG-21 tại bãi Area 51

Lê Cường
(GDVN) - Theo thông tin tư liệu mà hãng thông tấn Nga Ria Novosti có được từ truyền thông Anh, trong những năm 1960, quân đội Mỹ đã tiến hành thử nghiệm các chiến đấu cơ MIG-21, trong số những máy bay này, người Mỹ đã sử dụng một trong những tiêm kích mà Israel đa bí mật thu thập được
Theo báo chí Nga, một tài liệu mới được giải mật trong tuần qua của chính phủ Hoa Kỳ đã tiết lộ rằng quân đội Mỹ đã sử dụng các máy bay MIG-21 để thử nghiệm khả năng cũng như tính hiệu quả khi chiến đấu của các tiêm kích do Liên Xô sản xuất tại bãi thử nghiệm có mật danh là Area 51 (Khu vực 51).

MIG-21 do Liên Xô sản xuất

Chiếc MIG-21 do Liên Xô sản xuất đã được bí mật chuyển đến Mỹ sau khi các cơ quan tình báo bí mật của Israel thu thập được một chiếc máy bay loại này từ một phi công đào tẩu người Iraq vào năm 1966.

Theo tư liệu an ninh quốc gia của Đại học George Washington được đăng tải trên website của trường này, Mỹ đã tiến hành các thí nghiệm kéo dài hơn 3 tháng đối với chiếc MIG-21 tại bãi thử Area 51.

Nội dung chủ yếu của các thí nghiệm là đánh giá khả năng chiến đấu không đối không của máy bay Liên Xô để từ đó rút ra các kết luận trong việc thiết kế ra các chiến thuật mới với hy vọng đánh bại được đối thủ nặng ký này.

MIG-21 do Liên Xô sản xuất

Chính những cuộc thí nghiệm của Mỹ đã chỉ ra rằng máy bay chiến đấu MIG-21 của Liên Xô có khả năng hoàn hảo khi hoạt động ở tất cả các chế độ bay. Công cuộc thử nghiệm của quân đội Hoa Kỳ được tiến hành bí mật với tên gọi là “Fishbed-E”.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Mỹ cũng đã chỉ ra một số yếu điểm của MIG-21 do Liên Xô sản xuất đó là khả năng năng quan sát kém ở phía trước và sau khi máy bay vận hành dưới độ cao 4.752 mét.

Cuối cùng, sau khi hoàn tất các thí nghiệm cần thiết, chiếc MIG-21 trên đã được đưa trở lại Israel vào tháng 4/1968.

MIG-21

Khu vực thử nghiệm Area 51 cũng được xem là nơi quân đội Mỹ tiến hành các thí nghiệm liên quan đến máy bay MIG-17 trong những năm 1960 với các chiến dịch mang mật danh “Have Drill” và “Have Ferry".
Lê Cường
Đang tải tin...