Mỹ điều máy bay ném bom B-52 đến Hàn Quốc tập trận

19/03/2013 07:46 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Mỹ đã phái máy bay ném bom chiến lược B-52 tới Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung Foal Eaglel, một động thái chứng minh liên minh Mỹ - Hàn vững chắc khi đối mặt với các mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên.
Máy bay ném bom B-52 (hình minh họa)

Hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc ngày 19/3 đưa tin, Mỹ đã phái máy bay ném bom chiến lược B-52 tới Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung Foal Eaglel, một động thái chứng minh liên minh Mỹ - Hàn vững chắc khi đối mặt với các mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên.

Cuộc tập trận Foal Eagle diễn ra hằng năm, năm nay bắt đầu từ ngày 1/3 và sẽ kéo dài 2 tháng. Cùng thời gian này, quân đội Mỹ - Hàn cũng đang tổ chức một cuộc tập trận chung khác có tên gọi Key Resolve.

Trong chuyến công du Seoul, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói rằng các máy bay ném bom B-52 được điều động tham gia tập trận chung với Hàn Quốc. Yonhap xem đây là một động thái bất thường khi một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc công bố cụ thể về vũ khí tham gia một cuộc tập trận.

Ngày 8/3 một chiếc B-52 được điều động xuất kích từ căn cứ không quân Andersen tại Guam và bay về phía Hàn  Quốc. "Chuyến bay đã chứng minh về khả năng sẵn có của Mỹ trong việc bảo vệ Hàn Quốc", người phát ngôn Lầu Năm Góc cho hay.

B-52 được chính thức đưa vào phục vụ Không quân Mỹ từ những năm 1950, là một loại máy bay ném bom tầm xa hạng nặng có khả năng mang vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí thông thường dẫn đường chính xác.
Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)