Mỹ điều thêm 800 binh sĩ, 80 xe tăng - xe bọc thép tới Hàn Quốc

08/01/2014 07:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ hôm 7/1 cho biết sẽ gửi thêm 800 binh sĩ và khoảng 40 xe tăng chủ lực Abrams và 40 xe bọc thép Bradley khác sang Hàn Quốc.

Mỹ hôm 7/1 cho biết sẽ gửi thêm 800 binh sĩ và khoảng 40 xe tăng chủ lực Abrams và 40 xe bọc thép Bradley khác sang Hàn Quốc vào tháng tới như một phần của kế hoạch chuyển trục chiến lược tới Đông Á sau hơn một thập kỷ chiến tranh ở Afghanistan và Iraq.

Theo đó, một tiểu đoàn bộ binh và xe tăng M1A2 cùng khoảng 40 chiếc xe bọc thép Bradley sẽ được điều từ Sư đoàn Bộ binh số 1 có trụ sở tại Texas tới Hàn Quốc trong 9 tháng kể từ ngày 1/1.

Lính Mỹ bên cạnh xe bọc thép M2A2 Bradley

Một phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết, các binh sĩ sẽ được triển khai luân phiên tới Hàn Quốc đúng 9 tháng, nhưng vũ khí thì chậm hơn một chút. 

Theo Lầu Năm Góc, hoạt động này đã được lên kế hoạch từ lâu và là một phần cam kết lâu dài của Mỹ đối với an ninh trên bán đảo Triều Tiên. Hiện Mỹ vẫn có 28.000 binh sĩ đồn trú tại Hàn Quốc kể từ sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Việc triển khai các binh sĩ Mỹ diễn ra vào thời điểm căng thẳng tăng trên bán đảo Triều Tiên sau khi Triều Tiên thực hiệnvụ thanh trừng nhân vật quyền lực số 2 đất nước Jang Song-thaek.  

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời các quan chức quân sự nói rằng lực lượng quân sự mới triển khai của Mỹ sẽ được đặt tại tỉnh Bắc Gyeonggi, phía nam khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên.

Nguyễn Hường