Mỹ ép Thủ tướng Shizo-Abe hoãn mời Putin thăm chính thức Nhật Bản

(GDVN) - Hãng tin Kyodo News ngày 23.9 cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã trì hoãn kế hoạch tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Tokyo do áp lực của Mỹ.

Trước đó, hai nước đã nhất trí về chuyến thăm Nhật Bản vào mùa thu này của Tổng thống Putin, nhưng Washington đã yêu cầu Tokyo trì hoãn nó, tờ Kyodo News dẫn nguồn tin trong chính phủ Nhật Bản cho biết.

Tokyo đã đồng ý với yêu cầu trên vì nhận thấy nó cũng có tầm quan trọng trong nỗ lực gây áp lực lên Nga về vấn đề Ukraine của Mỹ và châu Âu mà Nhật Bản cũng đang hỗ trợ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hủy kế hoạch tiếp đón Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối năm nay. 

Hiện Nhật Bản đang tìm cách lùi chuyến thăm của ông Putin tới mùa xuân năm tới hoặc lâu hơn nữa, tùy thuộc vào diễn biến quan hệ Nga-Mỹ trong vấn đề Ukraine. 

Tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản cùng ngày cũng đưa tin cho biết, chuyến thăm Tokyo của ông Putin có khả năng sẽ bị trì hoãn đến ít nhất là mùa xuân năm tới.

Tuy nhiên, 2 nhà lãnh đạo Shinzo Abe và Vladimir Putin vẫn còn có cơ hội gặp gỡ và hội đàm với nhau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại Bắc Kinh vào tháng 11/2014. Một nguồn tin trong chính phủ Nhật Bản nói với Kyodo News rằng hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức hội đàm bên lề hội nghị APEC sắp tới.

Vào ngày 21/9, ông Abe và ông Putin đã có cuộc điện đàm và bày tỏ quan tâm tới việc sẽ tổ chức hội đàm bên lề hội nghị APEC. 

Thủ tướng Abe đã tổ chức nhiều hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Putin kể từ khi nhậm chức vào cuối năm 2012 trong nỗ lực thúc đẩy mở rộng quan hệ kinh tế và giải quyết vấn đề quyền sở hữu quần đảo tranh chấp. 

Trong bối cảnh xảy ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Tokyo đã hỗ trợ các đồng minh ở châu Âu và Bắc Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt và áp lực với Moscow.

Tokyo dự kiến ​​sẽ sớm công bố biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga để bày tỏ sự hỗ trợ với Mỹ và Châu Âu phản đối sự sát nhập Crimea của Moscow, Kyodo News cho biết./.

Nguyễn Hường
Đang tải tin...