Mỹ, Hàn lo ngại vì Triều Tiên tự sản xuất được tên lửa tầm xa

22/01/2013 06:01 Nguyễn Hường (nguồn BBC)
(GDVN) -  Kết quả phân tích 10 mảnh xác tên lửa được Hàn Quốc trục vớt cho thấy Triều Tiên đã có thể tự sản xuất được "phần lớn" các bộ phận chính của tên lửa mà không cần có sự trợ giúp từ bên ngoài.


Tên lửa tầm xa được Triều Tiên phóng hồi tháng 12/2012 phần lớn được sản xuất bằng công nghệ trong nước - BBC dẫn lời các quan chức Hàn Quốc ngày 21/1 cho biết.

Các mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên phóng hồi tháng 12/2012 được trục vớt từ dưới biển bởi quân đội Hàn Quốc.

Tháng 12/2012, Triều Tiên đã phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh vào quỹ đạo thành công. Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản tin rằng đó là một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo và kêu gọi Liên Hợp Quốc thắt chặt lệnh trừng phạt nhằm ngăn nước này nhập khẩu công nghệ sản xuất tên lửa tiên tiến.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một báo cáo mới rằng kết quả phân tích 10 mảnh xác tên lửa được Hàn Quốc trục vớt cho thấy Triều Tiên đã có thể tự sản xuất được "phần lớn" các bộ phận chính của tên lửa mà không cần có sự trợ giúp từ bên ngoài.

Phóng viên BBC Lucy Williamson tại thủ đô Hàn Quốc cũng cho biết, thực tế trên sẽ khiến nhiều quốc gia cảm thấy không hài lòng, trong đó có nước Mỹ, bởi tên lửa của Triều Tiên được chế tạo tương tự tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng chạm tới nước Mỹ.

Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ phóng tên lửa trong năm 2012 ngay sau khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền lãnh đạo đất nước, trong đó vụ phóng hồi tháng 4 bị thất bại.

Một nhà ngoại giao Hàn Quốc nói với thông tấn Yonhap rằng các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ sẽ tham gia bỏ phiếu thông qua một dự thảo kêu gọi LHQ đưa ra các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn chống lại Triều Tiên vào ngày 22 hoặc 23/1.

Nguyễn Hường (nguồn BBC)