Mỹ, Hàn Quốc điều tra nghi vấn con tem trên máy bay

01/11/2011 11:55 Theo Đất Việt
Để đảm bảo bản quyền, Mỹ dán tem, đóng dấu bên ngoài vỏ hộp của những thiết bị này trước khi xuất khẩu.
Giới chức quân sự Mỹ, Hàn phối hợp điều tra những nghi vấn của Chính phủ Mỹ về việc Hàn Quốc bí mật tháo rời các bộ phận của máy bay chiến đấu F-15K chuyên phục vụ cho các cuộc tấn công, thâm nhập vào ban đêm.

Một quan chức thuộc Cục quản lý chương trình thu mua Quốc phòng (DAPA) Hàn Quốc cho hay, trong cuộc họp với một quan chức của DAPA hồi đầu tháng 6, Giám đốc Cơ quan An ninh công nghệ quốc phòng Mỹ đưa ra nghi vấn, theo đó, Hàn Quốc tự ý tháo rời thiết bị cảm biến Mắt hổ, một bộ phận quan trọng của chiến đấu cơ hiện đại F-15K.
Giới chức Mỹ nghi ngờ Hàn Quốc tự ý tháo rời thiết bị cảm biến Mắt hổ của máy báy chiến đấu F-15K. Ảnh minh họa: armchairgeneral.
Thiết bị cảm biến mắt hổ được lắp ở phần thân của chiến đấu cơ F-15K nhằm giúp máy bay di chuyển ở tầm thấp mà không bị hệ thống radar của kẻ thù phát hiện; đồng thời tấn công được chính xác các mục tiêu trong đêm và trong điều kiện thời tiết xấu.

Dù chiến đấu cơ KF-16 mà Hàn Quốc mua của Mỹ trước đó cũng có hệ thống tương tự có tên LANTIRN nhưng thiết bị cảm biến Mắt hổ được đánh giá là hiện đại hơn.

Do đó, Mỹ rất miễn cưỡng bán những máy bay chiến đấu có thiết bị này. Để đảm bảo bản quyền, Mỹ dán tem, đóng dấu bên ngoài vỏ hộp của những thiết bị này trước khi xuất khẩu và các hợp đồng bán có kèm quy định cấm tháo dỡ thiết bị này.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho rằng, trên một hộp thiết bị mắt hổ được đưa về Mỹ hồi đầu năm để duy trì và sửa chữa, các kỹ sư các phát hiện dấu hiệu cho thấy con tem bị xé rách, sau đó được gắn lại.

Phía Mỹ nghi ngờ, Hàn Quốc cố tình tháo rời các bộ phận của F-15K nhằm ăn cắp công nghệ bởi lâu nay Seoul luôn tỏ rõ khát vọng trở thành một “tay chơi có tiếng” trên thị trường vũ khí toàn cầu
.
Vì vậy, quan chức Mỹ, Hàn tiến hành cuộc điều tra chung kéo dài hàng tuần từ ngày 18/9 nhưng chưa tìm ra được chứng cứ cho thấy Hàn Quốc đã tháo rời thiết bị cảm biến này.

Trước đó, Hàn Quốc từng có tiền lệ tháo rời các vũ khí Mỹ hồi những năm 1980 để nghiên cứu và sao chép công nghệ để chế tạo vũ khí của riêng mình. Tuy nhiên, kể từ năm 1990 đến nay, những vụ việc như vậy chưa từng xảy ra.

Theo Đất Việt