Mỹ-Hàn thúc đẩy tập trận chung bất chấp đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên

17/08/2015 10:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên hôm 16/8 đe dọa sẽ tấn công hạt nhân nước Mỹ như một biện pháp đáp trả nếu Washington không hủy bỏ cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc.

Ngày 17/8, quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn thường niên mang tên Ulchi Freedom Guardian bất chấp những đe dọa từ phía Triều Tiên. Cuộc tập trận dự kiến ​​sẽ kéo dài trong 12 ngày và sẽ kết thúc vào ngày 28 tháng này.

Theo RT, Triều Tiên hôm 16/8 đe dọa sẽ tấn công hạt nhân nước Mỹ như một biện pháp đáp trả nếu Washington không hủy bỏ cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc mà Bình Nhưỡng xem là cuộc diễn tập cho chiến tranh xâm lược quốc gia này. 

Quân đội Mỹ-Hàn bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên quy mô lớn. Ảnh RT.

Bình Nhưỡng tuyên bố đã sẵn sàng sử dụng vũ khí bí mật mới nhất, chưa từng được tiết lộ với thế giới.

Cuộc tập trận chung thường niên Ulchi Freedom Guardian của quân đội Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 17/8 tại vùng biển Hoàng Hải, trong khu vực nằm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, với mục tiêu là nhằm để "bảo vệ khu vực và duy trì sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên", CNN dẫn tuyên bố của chỉ huy lực lượng Mỹ-Hàn Quốc cho biết.

Bình Nhưỡng đã nhiều lần thể hiện sự không hài lòng đối với hoạt động này. Tuy nhiên, theo RT, những chỉ trích được Bình Nhưỡng đưa ra trong năm nay có phần mạnh mẽ hơn so với những năm trước. 

KCNA dẫn tuyên bố của một phát ngôn viên của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên (NDC) cho biết, một khi bùng nổ chiến tranh, "quân đội và nhân dân nước CHDCND Triều Tiên sẽ không sử dụng súng trường để đối phó với vũ khí hạt nhân của Mỹ như trong quá khứ".

Phát ngôn viên này cũng khẳng định rằng sức mạnh của quân đội Triều Tiên là "bất khả chiến bại" cả về tấn công và phòng thủ, đồng thời cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sẽ có phản ứng đầy đủ nếu cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ-Hàn không dừng lại. 

Theo RT, lời đe dọa trên là bằng chứng cho thấy truyền thông nhà nước Triều Tiên đang cố gắng trình truyền tải tới mọi người một thông điệp rằng quân đội nước này hiện đang ở trạng thái tốt hơn so trước để chống lại các mối đe dọa từ Mỹ và các đồng minh của nó. 

Truyền thông Triều Tiên thậm chí còn tuyên bố rằng nước này đã sẵn sàng tấn công Washington trên đất Mỹ: "Nếu Mỹ muốn lãnh thổ của họ được an toàn, Ulchi Freedom Guardian nên dừng lại ngay lập tức". 

Triều Tiên cũng đã đe dọa sẽ khởi động các cuộc tấn công quân sự chống lại Hàn Quốc trong trường hợp Seoul không dừng phát sóng các chương trình phát thanh tuyên truyền qua biên giới. 

Hàn Quốc bắt đầu nối lại chương trình phát thanh xuyên biên giới sau hơn một thập kỷ tạm dừng do xảy ra vụ nổ mìn trên khu vực bom mìn khiến hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương nặng. Seoul tin rằng Bình Nhưỡng là thủ phạm của vụ nổ trên bất chấp sự bác bỏ của nước này. 

Washington đã bỏ ngoài tai những lời cảnh báo mới nhất của Bình Nhưỡng và tiếp tục cuộc tập trận chung. 

Một cựu tướng quân đội Mỹ, người trước đó đã tham gia vào các cuộc tập trận chung Ulchi Freedom Guardian, nói rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ muốn tìm kiếm sự chú ý từ cộng đồng quốc tế thông qua các tuyên bố đe dọa.

"Một trong những mục tiêu tuyên truyền quan trọng của các nhà lãnh đạo trẻ là để thu hút sự chú ý của Mỹ", Trung tướng về hưu Mark Hertling nói với CNN. "Trong khi Mỹ đang tập trung vào vấn đề IS, al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập, Nga và Ukraine... Kim Jong-un muốn đảm bảo ông vẫn còn thu hút sự chú ý".

Nguyễn Hường