Mỹ hỗ trợ đào tạo Cảnh sát quân sự Campuchia

17/01/2014 07:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Mỹ đã bắt đầu chương trình hỗ trợ huấn luyện kéo dài 10 ngày cho lực lượng Cảnh sát quân sự Camphuchia tại Phnom Penh bất chấp mọi phản đối.
Cảnh sát quân sự Campuchia.

Cambodiadaily ngày 16/1 đưa tin, quân đội Mỹ đã bắt đầu chương trình hỗ trợ huấn luyện kéo dài 10 ngày cho lực lượng Cảnh sát quân sự Camphuchia tại Phnom Penh bất chấp mọi phản đối của các tổ chức hoạt động nhân quyền.

Các tổ chức này cáo buộc trong tháng Ba năm ngoái Cảnh sát quân sự Campuchia đã sử dụng súng AK-47 tấn công giết chết 5 người và làm 42 người khác bị thương để phá vỡ một cuộc biểu tình của công nhân may mặc ném đá tấn công cảnh sát ở phố Veng Sreng, quận Pur Senchey, Phnom Penh.

Phe đối lập Campuchia - đảng Cứu quốc CNRP và các tổ chức NGO cáo buộc Lữ đoàn 911 Cảnh sát quân sự Campuchia đã sử dụng ống thép, dùi cui tấn công các công nhân may mặc, tu sĩ Phật giáo và các nhà hoạt động công đoàn cũng trong quận Pur Senchey gần đây.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã không trả lời e-mail của Cambodiadaily.com gửi hôm Thứ Tư đề nghị bình luận về việc liệu Mỹ có dừng hoạt động hợp tác, hỗ trợ Campuchia trong trường hợp có dấu hiệu các lực lượng Cảnh sát quân sự vi phạm nhân quyền hay không.

Sean Mclntosh, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ khẳng định sự tham gia hỗ trợ của quân đội Mỹ tuân thủ đầy đủ luật pháp Mỹ. "Các cam kết quân sự của chúng tôi là một bộ phận quan trọng trong nỗ lực của Mỹ để thúc đẩy việc tôn trọng nhân quyền trong quân đội Campuchia".

Trung tướng Sucheat, người phát ngôn lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia khẳng định: "Chúng tôi đã được đào tạo, không chỉ từ Mỹ mà còn các nước thân thiện như Pháp và các quốc gia khác."

Hồng Thủy