Mỹ kết nạp Hàn Quốc vào chương trình lá chắn tên lửa toàn cầu

26/10/2012 10:41 Theo Đất Việt
Mỹ dự định sẽ chọn Hàn Quốc làm đối tác trong kế hoạch mở rộng lá chắn tên lửa toàn cầu ở Châu Á.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Leon Panetta cho biết, nước này sẽ tiếp tục mở rộng lá chắn tên lửa toàn cầu ở châu Á, trong đó có Hàn Quốc, để chống lại các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

"Điều đầu tiên, liên quan đến các hành động khiêu khích từ phía Triều Tiên, rõ ràng là Hàn Quốc và Mỹ có một mối quan hệ hợp tác vững chắc và khi những hành động khiêu khích xảy ra, chúng tôi sẽ làm việc với nhau để đưa ra những phản ứng cần thiết", ông Panetta cho biết sau một cuộc họp với ông Kim Kwan Jin, người đồng cấp phía Hàn Quốc.

Các quan chức quốc phòng hàng đầu của Mỹ cho biết ông Panetta đã đồng ý với ông Kim Kwan Jin rằng, cả Mỹ và Hàn Quốc sẽ cùng theo dõi chặt chẽ sự phát triển tên lửa ở Triều Tiên.

"Chúng tôi tiếp tục thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc phòng thủ tên lửa trong tương lai, để đảm bảo rằng chúng tôi có đủ các hệ thống phòng thủ cần thiết đối phó với các mối đe dọa tên lửa đến từ Triều Tiên. Chúng tôi sẽ làm các bước cần thiết để chuẩn bị cho điều đó", ông nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ông Leon Panetta

"Chúng tôi mới triển khai và đang bàn về việc triển khai một hệ thống radar TPY-2 tại Nhật Bản nhằm bảo vệ khỏi các mối đe dọa tên lửa, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác trong khu vực để phát triển hơn nữa khả năng này", ông Panetta cho biết thêm.

Đầu tháng 10/2012, Quân đội Triều Tiên tuyên bố, Mỹ đã nằm trong phạm vi tấn công của lực lượng tên lửa chiến lược của họ.

Tháng 10/2006, Triều Tiên tự nhận là quốc gia thứ 8 trên thế giới tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân dưới lòng đất.

Dù chương trình hạt nhân và phát triển của các hệ thống tên lửa tầm xa đã bị cộng đồng quốc tế lên án, song Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tiếp tục phát triển chương trình tên lửa gây tranh cãi này.

Triều Tiên đã triển khai một số tên lửa tự sản xuất trong nước, trong đó có một số tên lửa có khả năng tấn công, ngoài Hàn Quốc và Nhật Bản, còn có cả lãnh thổ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.


Theo Đất Việt