Mỹ kêu gọi Triều Tiên dừng khiêu khích sau vụ đọ súng xuyên biên giới

20/10/2014 07:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hàn Quốc đã nổ súng bắn cảnh cáo khi một nhóm 10 binh sĩ Triều Tiên tiến sát biên giới chung.

Thông tấn Yonhap ngày 20/10 đưa tin, Mỹ đã kêu gọi Bình Nhưỡng dừng các hành động khiêu khích có nguy cơ làm tăng xung đột sau khi hai miền Triều Tiên xảy ra đọ súng xuyên biên giới.

Lỗ đạn do binh sĩ Triều Tiên bắn ra được tìm thấy gần một trạm gác trên biên giới Hàn Quốc sau vụ đọ súng mới nhất. 

Vụ đọ súng xảy ra khi một nhóm khoảng 10 binh sĩ Triều Tiên tiến sát biên giới chung căng thẳng, được gọi là giới tuyến quân sự. Quân đội Hàn Quốc đã nổ súng bắn cảnh cáo sau khi các thúc giục nhóm binh sĩ trên dừng lại nhưng bị phớt lờ. Phía Triều Tiên cũng nổ súng bắn trả.

Cuộc đọ súng kéo dài trong khoảng 10 phút. Sự cố xảy ra lúc 17 giờ 40 phút giờ địa phương ngày 19/10. Nhóm binh sĩ Triều Tiên đã quay trở lại sau vụ đọ súng. Không có báo cáo về thương vong hay thiệt hại về tài sản ở phía Hàn Quốc trong sự cố. Phía Triều Tiên không có báo cáo chi tiết về vụ việc. 

Ngay sau sự cố trên, Mỹ đã kêu gọi Bình Nhưỡng dừng mọi hành động khiêu khích. "Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với các đồng minh Hàn Quốc theo dõi tình hình", một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. "Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Triều Tiên giảm căng thẳng và chấm dứt bất kỳ hành động nào có thể làm tăng nguy cơ xung đột."    

Cuộc đọ súng hôm 19/10 là sự cố tương tự thứ ba diễn ra trong vòng chưa đầy hai tuần giữa quân đội Triều Tiên và Hàn Quốc ở biên giới. 

Ngày 7/10, hai bên đã nổ súng về phía nhau khi một tàu Triều Tiên vi phạm biên giới biển. Loạt đọ súng thứ hai xảy ra hôm 10/10 khi Bình Nhưỡng cố gắng bắn rơi các bóng khí mang truyền đơn chống Triều Tiên./.

Nguyễn Hường