Mỹ không đủ máy bay tàng hình đánh Trung Quốc, Triều Tiên?

Theo Vietnamplus
Lầu Năm Góc không có đủ số lượng máy bay chiến đấu và máy bay ném bom với thiết kế sử dụng công nghệ "tàng hình" để tấn công hiệu quả vào Trung Quốc hay Triều Tiên.
Hãng ITAR-TASS dẫn nguồn từ tuần báo Defense News của Mỹ nói rằng Lầu Năm Góc không có đủ số lượng máy bay chiến đấu và máy bay ném bom với thiết kế sử dụng công nghệ "tàng hình" để tấn công hiệu quả vào Trung Quốc hay Triều Tiên.
 
Theo dữ liệu của Viện doanh nghiệp Mỹ, chỉ có 185 máy bay chiến đấu-ném bom F-22 và 20 máy bay ném bom chiến lược B-2 có khả năng vượt qua hệ thống phòng không hiện đại của Trung Quốc và Triều Tiên.
 
Máy bay F-22

Công nghệ "tàng hình" làm cho những máy bay này trở nên khó nhận biết trước radar của đối phương. Tuy nhiên, đã hơn 10 năm nay, Mỹ không sản xuất B-2 và cũng không có loại mới nào để thay thế.
 
Còn về máy bay F-22, bán kính hoạt động của loại máy bay này rất hạn chế đối với việc tiến hành chiến tranh trên vùng không gian rộng lớn của khu vực Thái Bình Dương.
 
Nếu tầm bay của F-22 dựa trong phạm vi 1.500 hải lý từ vùng chiến sự, tức là khoảng cách từ đảo Guam đến Biển Đông, thì trên không trung, vào bất kỳ thời điểm nào diễn ra chiến sự cũng sẽ chỉ có thể huy động sáu máy bay như vậy.
 
Báo cáo cũng khuyến nghị ban lãnh đạo chính quyền tổng thống và quốc hội Mỹ cần tăng mức kinh phí cho các chương trình thiết kế và và sản xuất máy bay tiêm kích-ném bom F-35, máy bay tiếp nhiên liệu KC-45 và máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới cũng như máy bay không người lái đa năng, có thể đóng căn cứ trên tàu sân bay.


Theo Vietnamplus
Đang tải tin...