Mỹ lại triển khai thêm tàu chiến tới vùng Vịnh

29/03/2012 14:07 Nguyễn Hường (theo RT)
(GDVN) - Quân đội Mỹ đang triển khai một nhóm tấn công đổ bộ và vài ngàn lính thủy quân lục chiến đến Vịnh Ba Tư

Quân đội Mỹ đang triển khai một nhóm tấn công đổ bộ và vài ngàn lính thủy quân lục chiến đến Vịnh Ba Tư để phối hợp với một số tàu sân bay đã được triển khai tới khu vực này trước đó.


Tàu USS Iwo Jima của Hải quân Mỹ

Đội tàu được triển khai tới vùng Vịnh của Mỹ gồm tàu tấn công lưỡng cư USS Iwo Jima, tàu vận tải đổ bộ USS New York và tàu đổ bộ USS Gunston Hall.

Ngoài ra, hạm đội này còn được tăng cường sức mạnh với một tàu ngầm nguyên tử và phi đội máy bay trực thăng trên biển.

Đó là "một đội quân trên biển đa năng lực được thiết kế phù hợp với một loạt các nhiệm vụ" - Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố phát hành ngày 28/3, ngày đội tàu trên xuất phát tới vùng Vịnh. 

Hơn 2.000 lính thủy quân lục chiến Mỹ đã lên tàu USS Iwo Jima khi hạm đội này dừng chân ở Bắc Carolina. Đa số là các các lính thủy đánh bộ từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Iraq và Afghanistan - tờ  Daily Press cho biết.

Trước đó, trong tháng 1/2012, Mỹ đã triển khai một nhóm tàu đổ bộ với một đơn vị thủy quân lục chiến viễn chinh tới khu vực vùng Vịnh khi Iran đe dọa sẽ đóng cửa eo biển Hormuz nhằm đối phó với chính sách cấm vận kinh tế của Mỹ và đồng minh. 

Iran đã nhiều lần nhắc lại thông điệp này 6 tháng qua, trong khi đó, Mỹ và các đồng minh NATO tiếp tục tăng sự hiện diện và sức mạnh quân sự tại vùng Vịnh.


Hoa Kỳ đã điều tàu sân bay USS John C. Stennis dẫn đầu lực lượng hải quân Mỹ làm nhiệm vụ trong vùng biển quốc tế bên ngoài Vùng Vịnh, bất chấp những cảnh báo mạnh mẽ từ phía Iran

Mỹ nhận thấy rõ Iran có khả năng phong tòa eo biển Hormuz trong một thời gian ngắn. Và theo như tuyên bố trước đó của Tướng Michael Dempsey - tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Washington phải chuẩn bị sẵn sàng mở lại tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng này bằng cả vũ lực nếu Iran biến các lời đe dọa thành sự thực. 

Để chuẩn bị cho kế hoạch này, trong đầu tháng 3 vừa qua, Mỹ đã gửi một đội tàu quét mìn tới khu vực nhạy cảm trên, đưa tổng số lượng tàu quét mìn của Mỹ tại vùng Vịnh lên 8 chiếc. 

Hai nhóm tàu chiến dẫn đầu là khu trục hạm USS Carl Vinson và USS Abraham Lincoln cũng được huy động tuần tra tại các vùng biển xung quanh. Dự kiến trong tháng tới, tàu USS Enterprise cũng sẽ tới khu vực này.

Mặc dù nhiều quan chức Mỹ, bao gồm cả Tổng thống Obama, vẫn nhấn mạnh việc sử dụng ngoại giao và các lệnh trừng phạt kinh tế để buộc Iran phải từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình, nhưng họ cũng đã thừa nhận rằng tất cả "mọi lựa chọn đều đã được đặt lên bàn" và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực khi các biện pháp trên thất bại.

Trong khi đó, Israel - đồng minh của Mỹ gần Iran nhất luôn coi chương trình hạt nhân của Tehran là "một mối đe dọa thường trực" cần phải được giải quyết càng sớm càng tốt.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak, đã lên tiếng nói về một thời hạn ba tháng để Iran từ bỏ chương trình hạt nhân của mình hoặc là phải đối mặt với một cuộc tấn công quân sự được dự báo có thể sẽ đem lại những hậu quả khó lường.
Nguyễn Hường (theo RT)