Mỹ: Nếu Israel, Thổ Nhĩ Kỳ cùng chống Iran-Syria sẽ được chia lợi ích

22/04/2013 13:00 Nguyễn Trang (nguồn Press TV)
(GDVN) - Ngày 21/4, Ngoại trưởng John Kerry cho biết Mỹ sẽ chia sẻ những lợi ích an ninh chung ở Trung Đông với Thổ Nhĩ Kỳ và Israel nếu hai nước này cùng hợp tác với Washington để chống Iran và Syria.

Ông Kerry còn kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường cải thiện mối quan hệ với Israel và nhấn mạnh về sự cần thiết phải tái lập quan hệ giữa Tel Aviv và Ankara.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Theo ông, tình trạng bất ổn hiện nay ở Syria và chương trình năng lượng hạt nhân của Iran là hai mối đe dọa lớn đối với an ninh của Washington, Tel Aviv, cũng như Ankara tại Trung Đông.

Ông từ chối bình luận một bài báo gần đây của tờ Sunday Times cho rằng Israel đang thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về việc sử dụng một căn cứ bên ngoài thủ đô Ankara  để tiến hành một cuộc tấn công vào Iran.

Trong một chuyến đi đến Tel Aviv hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã giúp Israel và Thổ Nhĩ Kỳ cam kết bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Những căng thẳng gia tăng giữa Ankara và Tel Aviv sau khi Israel tấn công vào một đội tàu cứu trợ tại dải Gaza làm 9 nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng năm 2010.

Tháng trước, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố nối lại đầy đủ các mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi  đưa ra lời xin lỗi và cam kết bồi thường gia đình nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ tấn công đó.


Nguyễn Trang (nguồn Press TV)