Mỹ, Nhật bàn kế hoạch tác chiến đối phó Trung Quốc đánh chiếm Senkaku

21/03/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Channel News Asia)
(GDVN) - Quân đội Mỹ và Nhật Bản đang thảo luận về kế hoạch dự phòng cho trường hợp xấu nhất có thể xảy ra khi Trung Quốc quyết định dùng vũ lực để đoạt quyền sở hữu quần đảo tranh chấp với Tokyo - Senkaku/Điếu Ngư.


Tờ Nikkei của Nhật Bản ngày 21/3 dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Mỹ đã lên kế hoạch dự phòng và đang thảo luận về chúng với đồng minh Nhật Bản.


Mỹ dường như sẽ sẵn sàng hỗ trợ vũ trang cho đồng minh Nhật Bản một khi xảy ra xung đột quân sự với Trung Quốc trên Hoa Đông.

Nguồn tin nói thêm rằng chính phủ hai nước đã trao đổi về tình huống khẩn cấp một cách "tự nhiên" do những tình huống căng thẳng diễn ra gần đây tại khu vực tranh chấp Senkaku.

Một quan chức Lầu Năm Góc đề nghị được giấu tên cũng đã xác nhận rằng có cuộc thảo luận trên.

Tuy nhiên, cả hai nguồn tin quân sự trên của Mỹ đều nhấn mạnh rằng Washington không muốn điều đó góp phần làm gia tăng căng thẳng, rằng đây chỉ là các kế hoạch dự phòng và là một trong nhiều chủ đề được thảo luận trong chương trình nghị sự của hai quan chức quân sự hàng đầu hai bên trong cuộc gặp gỡ ở Hawaii. 

Đô đốc Samuel Locklear, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, sẽ gặp gỡ ông Shigeru Iwasaki,  Tổng tham mưu trưởng quân đội Nhật Bản tại Hawaii vào ngày 21/3.

Lầu Năm Góc từ chối bình luận về thông tin liên quan tới cuộc thảo luận trên, nhưng nhấn mạnh chính sách của Mỹ đối với Senkaku là lâu dài và khuyến khích các bên liên quan giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán hòa bình. 

Bằng cách dùng tên gọi Senkaku và nhiều lần khẳng định sẽ bảo vệ Nhật Bản theo ràng buộc của hiệp ước an ninh chung, Mỹ đã ngầm khẳng định ủng hộ Nhật Bản trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và củng cố suy đoán rằng Washington sẽ hỗ trợ quân sự nếu Bắc Kinh dùng vũ lực chiếm đoạt quyền sở hữu quần đảo này từ tay Tokyo.

Tokyo và Bắc Kinh đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tranh chấp đã leo thang trong những tháng gần đây khi Bắc Kinh liên tục điều tàu và máy bay công vụ tới vùng biển này để củng cố cho tuyên bố chủ quyền của mình. 


Nguyễn Hường (nguồn Channel News Asia)