Mỹ-Nhật-Úc đều phản đối dùng vũ lực làm thay đổi hiện trạng Biển Đông

31/05/2014 07:10 Việt Dũng
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng 3 nước muốn xây dựng một cấu trúc an ninh khu vực và yêu cầu các bên tranh chấp tôn trọng luật pháp quốc tế, không dùng vũ lực, đe dọa...
Trung Quốc đang dùng vũ lực làm thay đổi hiện trang trên Biển Đông

Trang mạng VOA Mỹ ngày 30 tháng 5 có bài viết cho hay, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng các nước Nhật Bản, Mỹ và Australia đã gặp nhau tại Singapore và ra tuyên bố chung, tái khẳng định cùng xây dựng một cấu trúc khu vực có quy tắc, ủng hộ giải quyết hòa bình tranh chấp.

Trong thời gian Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, Bộ trưởng Quốc phòng Australia David Johnston đã tổ chức hội đàm lần thứ 4 giữa ba bên, trao đổi ý kiến về các vấn đề an ninh khu vực, trong đó có những mối đe dọa chủ yếu ảnh hưởng đến sự ổn định của khu vực, chẳng hạn vấn đề CHDCND Triều Tiên.

Khi thảo luận vấn đề an ninh biển, 3 Bộ trưởng đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định của biển Hoa Đông và Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế và bảo đảm thương mại hợp pháp, duy trì tự do hàng hải, đồng thời bày tỏ phản đối mạnh mẽ việc sử dụng các biện pháp đe dọa hoặc vũ lực đơn phương làm thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Tàu chiến Trung Quốc tham gia xâm lược vùng biển chủ quyền của Việt Nam

Tuyên bố chung kêu gọi các bên đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ trên biển tự kiềm chế, không nên áp dụng bất cứ hành động có thể làm gia tăng căng thẳng nào, mà cần dựa vào luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 để làm rõ và tìm kiếm tuyên bố chủ quyền. Ngoài ra, họ cũng thúc giục ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được thỏa thuận, xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông có ý nghĩa.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Australia đều nhấn mạnh ủng hộ chính sách tái cân bằng của Mỹ ở châu Á, tuyên bố cũng tái khẳng định tăng cường quan hệ hợp tác và đồng minh chiến lược 3 bên nhằm tăng cường an ninh và thịnh vượng của khu vực.

Tàu hải cảnh Trung Quốc hung hăng phun vòi rồng, đâm húc tàu Việt Nam ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.
Việt Dũng