Mỹ sẵn sàng cung cấp vị trí các hệ thống phòng không ly khai cho Kiev

27/07/2014 08:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lầu Năm Góc và cơ quan tình báo Mỹ đang dự kiến thông báo cho các nhà chức trách Ukraine về vị trí của hệ thống tên lửa chống máy bay phe ly khai sở hữu.

Tờ The New York Times ngày 26/7 dẫn lời một trợ lý cấp cao của Tổng thống Barack Obama cho biết, Washington đã sẵn sàng cung cấp thông tin này cho chính quyền Kiev để hỗ trợ các cuộc tấn công phá hủy hệ thống phòng không của phe ly khai.

Lầu Năm Góc, trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ.

Tuy nhiên, đề xuất này chưa được thảo luận tại Nhà Trắng, nguồn tin cho biết thêm.

The New York Times cho biết thêm, hiện chưa rõ Tổng thống Obama sẽ đồng ý với kế hoạch này hay không vì việc cung cấp các thông tin tình báo vì mục đích quân sự này sẽ đẩy Mỹ tham gia vào cuộc xung đột tại Ukraine sâu sắc hơn.

Tuy nhiên, nguồn tin giấu tên nói với tờ báo Mỹ rằng tại Washington vẫn đang tiếp tục cuộc tranh luận về mục đích của động thái trên. Một số quan chức Mỹ tỏ ra ủng hộ kế hoạch này, trong khi số khác lo ngại nó sẽ báo một tín hiệu không vui tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Cho đến nay, chúng tôi vẫn thận trọng với những hành động có thể trực tiếp gây hại cho Nga" - một quan chức cấp cao của chính quyền Obama cho biết. 

Tuy nhiên theo ông, kế hoạch cung cấp thông tin tình báo mới cho Ukraine không được đệ trình lên Tổng thống Obama vì một phần do thực tế rằng Nhà Trắng đang bận rộn "tập trung vào thỏa thuận với các đồng minh châu Âu về việc đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga cũng như tiếp cận với các chuyên gia làm việc tại hiện trường vụ tai nạn Malaysia Airlines".

Trước đó, cũng trong ngày 26/7, phát ngôn viên Nhà Trắng Joshua Ernest đã đưa ra kết luận rằng chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines bị bắn rơi bởi tên lửa phóng từ khu vực do lực lượng ly khai Ukraine kiểm soát và khẳng định Tổng thống Putin và Nga "có tội" trong thảm kịch này.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Washington đang thúc đẩy một "chiến dịch bôi nhọ" Nga trong chính sách đối ngoại của mình. Bộ này yêu cầu Washington trước khi đổ lỗi cho Moscow về thảm kịch MH17 thì hãy trả lời 10 nghi vấn mà Bộ Quốc phòng Nga đã công bố trước đó liên quan tới vụ việc. 

Nguyễn Hường